Temptations imagery

Cách Huấn Luyện Mèo?

Cách Huấn Luyện Mèo?

Hai trong số những câu hỏi mà các “sen mới vào nghề” thắc mắc nhiều nhất đó là cách huấn luyện mèo và cách dạy mèo?  Mọi người cho rằng huấn luyện mèo là câu chuyện hoang đường bởi thái độ kiêu ngạo, hành vi giao tiếp thất thường và việc chúng thường xuyên “chợp mắt” nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, dù mèo là loài đầy bí ẩn nhưng lại rất dễ huấn luyện. Các bé mèo là những sinh vật rất thông minh, có khả năng hợp tác cao độ và giỏi nắm bắt các game mèo (trò chơi mèo). Việc huấn luyện mèo sẽ hiệu quả hơn nếu nắm rõ cách huấn luyện mèo con nghe lời và bắt đầu ngay từ khi mèo còn bé. Đây cũng là cơ hội để bạn chơi trò chơi con mèo và gắn kết với mèo cưng.

5 bí quyết huấn luyện mèo

 1. Bắt đầu sớm

  Hiểu rõ cách huấn luyện mèo và bắt đầu huấn luyện từ sớm sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn. Vì mèo con thường tiếp thu nhanh hơn, trong khi mèo trưởng thành hay bị xao nhãng, tính khí thất thường nên khó huấn luyện hơn. Bằng việc bắt đầu sớm, bạn cũng có thể nắm bắt được cách mèo giao tiếp để từ đó định hình tính cách mèo cưng trong khi huấn luyện. Tuy nhiên, dù là mèo con hay mèo trưởng thành thì bạn cũng cần hết sức kiên nhẫn trong khi huấn luyện, quan tâm đến các bé và dạy cho chúng thật nhiều trò chơi mèo.

 2. Dụng cụ huấn luyện

  Sử dụng dụng cụ là phương thức phổ biến và hiệu quả để huấn luyện mèo. Khi đã biết cách dạy mèo, bạn có thể chọn bất kỳ dụng cụ nào miễn là thuận tiện cho việc dạy cho mèo trò chơi mèo và huấn luyện mèo giao tiếp hiệu quả! Một số dụng cụ và bánh thưởng huấn luyện mèo phổ biến như clicker, gậy huấn luyện, gói thức ăn và tấm thảm để dạy mèo khi nào nên ngồi, và nên ngồi ở đâu.

 3. Chia nhỏ bài học

  Mèo có khả năng tiếp thu vô số trò tinh nghịch và game mèo. Tuy vậy, cách dạy mèo hay nhất là hãy thật bình tĩnh để không nhồi nhét quá nhiều trò chơi mèo phức tạp vào chiếc đầu nhỏ bé xinh xắn ấy. Hãy bắt đầu từ những trò chơi mèo đơn giản, dễ học trước. Chia nhỏ bài học giúp mèo con nhớ rõ hơn về những điều cần làm.

 4. Cho mèo không gian

  Ai cũng cần không gian riêng và mèo cũng vậy! Có những bé mèo hướng nội và thích ở một mình thay vì thường xuyên bị lôi vào những trò chơi con mèo. Hơn nữa mèo là loài thông minh, nên khi huấn luyện mèo, bạn không cần giám sát “kè kè” mọi lúc, mọi nơi. Bạn chỉ cần lên lịch huấn luyện cố định, còn ngoài giờ huấn luyện, hãy để mèo được tự do.

 5. Khen thưởng khi mèo làm tốt

  Mèo khi sinh ra chưa thể hiểu được hết các mệnh lệnh của con người. Bởi vậy, ngoài việc học cách giao tiếp với mèo, bạn phải hết sức kiên nhẫn và yêu thương chúng trong suốt thời gian huấn luyện. Hãy thông cảm và phản ứng nhẹ nhàng trước những lỗi lầm của mèo, rồi việc huấn luyện ắt sẽ thành công. Bạn cũng nên khen thưởng mèo bằng những món bánh thưởng khi mèo làm tốt để các bé cảm thấy có động lực phát huy, và làm tốt hơn nữa.

Một số hoạt động chức năng nên dạy cho mèo

Xoay quanh chủ đề cách huấn luyện mèo, một số game mèo liên quan đến cuộc sống thường ngày bao gồm:

 1. Ngồi xuống

  Ngồi là game mèo đơn giản nhất trong số các cách huấn luyện mèo. Do mèo đã quen với hành động này, nên khi mèo ngồi bạn hãy hô khẩu lệnh và thưởng ngay cho mèo một món bánh thưởng. Dần dần mèo sẽ biết cách gắn khẩu lệnh với hành động. Ngoài khẩu lệnh “ngồi xuống”, bạn cũng có thể dùng clicker để cho mèo hiểu mệnh lệnh của mình.

 2. Lại đây

  Mèo là loài tâm trạng hay thất thường. Việc dạy cho mèo mệnh lệnh “lại đây” đảm bảo mèo cưng sẽ tới bên bạn khi bạn gọi các bé. Đây là một trong những cách dạy mèo phổ biến và rất trực tiếp. Cách làm đơn giản là thưởng cho mèo món bánh thưởng huấn luyện mèo mỗi lần mèo tới bên bạn, đồng thời hô khẩu lệnh “lại đây” hoặc bấm clicker. Rất nhanh thôi, mèo sẽ trở nên hào hứng với việc đến gần bạn khi bạn hô khẩu lệnh.

 3. Tìm xem

  Đây có lẽ là game mèo ấn tượng nhất trong chùm game xoay quanh cách huấn luyện mèo. Để huấn luyện mèo tìm kiếm thứ gì đó, bạn sẽ phải dùng đến món bánh thưởng huấn luyện mèo hấp dẫn nhất. Hãy đảm bảo rằng món bánh thưởng đó đủ thơm để mèo có thể đánh hơi thấy. Bản năng săn mồi và truy tìm sẽ giúp mèo nhanh chóng nắm bắt được bài học này.

 4. Nhặt lên

  Nếu chó có thể nhặt báo mang đến cho chủ thì mèo cũng vậy. Tuy nhiên, với mèo bạn sẽ cần kiên trì hơn để dạy mèo cách nhặt đồ theo mệnh lệnh. Mèo không mang được đồ có kích thước lớn, bởi vậy hãy thử dùng báo hoặc chìa khóa xe, bạn và mèo cưng sẽ có một trò chơi con mèo cực thú vị!

 5. Chui vào hộp/lồng vận chuyển

  Nếu bạn biết cách giao tiếp với mèo, hẳn bạn đã biết rằng mèo có sở thích đặc biệt với các loại hộp. Các bé có thể chơi trong đó nhiều giờ liền. Nhưng đôi khi chúng cũng nhai, gặm và xé rách hộp. Do đó, việc huấn luyện mèo chui vào hộp theo mệnh lệnh sẽ giúp hạn chế tình trạng này. Bài huấn luyện này còn đặc biệt hữu ích khi cần cho mèo vào lồng vận chuyển để đi khám bác sĩ.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Độ tuổi phù hợp nhất để huấn luyện mèo?

  Độ tuổi phù hợp nhất để bắt đầu huấn luyện mèo là 8-13 tuần tuổi, vì khi đó trí não của mèo đang phát triển nên có thể tiếp thu rất nhanh. Việc huấn luyện sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi bạn nắm rõ các cách huấn luyện mèo con nghe lời.

 2. Cách bắt đầu huấn luyện mèo?

  Sau khi có thể giao tiếp thuần thục với mèo, cách tốt nhất để bắt đầu huấn luyện mèo là thông qua âm thanh. Bạn nên sử dụng những âm thanh trung tính như tiếng clicker thay vì âm thanh quá lớn có thể khiến mèo sợ hãi, và đừng quên và chia nhỏ bài học để mèo dễ nhớ.

 3. Cách huấn luyện mèo dễ dàng nhất?

  Nếu bắt đầu từ sớm, việc giao tiếp, huấn luyện hay dạy mèo các trò chơi con mèo sẽ dễ hơn bạn tưởng rất nhiều. Cách dễ nhất chính là tích trữ thật nhiều bánh thưởng, súp thưởng huấn luyện mèo để làm phần thưởng mỗi khi mèo có tiến bộ rõ ràng.

 4. Huấn luyện mèo có dễ không?

  Sở dĩ không có nhiều bé mèo biết chơi trò chơi con mèo là vì các “sen” chưa chủ động trong việc huấn luyện. Tuy nhiên, các bé mèo của chúng ta rất thông minh, và có thể nắm bắt khẩu lệnh rất nhanh. Hãy thử bắt đầu huấn luyện từ sớm để xem bé mèo của bạn học hỏi nhanh đến đâu nhé.

X

Mua Online