Temptations imagery

Cách giao tiếp với mèo?

Cách giao tiếp với mèo?

Những bé mèo dễ thương không chỉ “đốn gục” trái tim của các con sen mà còn khuấy đảo thế giới mạng nhờ vẻ đẹp bí ẩn và phong thái oai vệ. Tuy là loài vật hướng nội, nhưng trên thực tế, mèo lại rất thích thể hiện cảm xúc. 

Với bản chất thông minh vốn có, việc mèo có thể sử dụng nhiều hình thức giao tiếp khác nhau hẳn cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Ngoài ngôn ngữ cử chỉ biểu lộ qua cử động đuôi, ngôn ngữ của mèo hay tiếng mèo còn bao gồm cả âm thanh mà mèo phát ra. Là người nuôi mèo, khi bạn có thể nhận ra và hiểu được các âm thanh của mèo hay cố gắng học cách hiểu tiếng mèo và giao tiếp với mèo, mèo và bạn trở nên gần gũi hơn.

Ý nghĩa các loại âm thanh khác nhau của loài mèo

 1. Tiếng meo meo

  Tiếng meo meo, tuy là âm thanh đặc trưng của loài mèo, nhưng mèo chỉ sử dụng khi giao tiếp với con người. Khi còn nhỏ, mèo con kêu meo meo để thu hút sự chú ý của mèo mẹ nhưng khi chúng lớn lên sẽ dần mất đi thói quen này. Tuy nhiên, nếu sống cùng với con người, mèo trưởng thành sẽ vẫn kêu meo meo khi giao tiếp với con người vì chúng coi con người như mẹ của chúng khi còn nhỏ.

 2. Tiếng rrrr...rừ

  m thanh đầy bí ẩn này cũng thường được coi là âm thanh đặc trưng của mèo. Tiếng rrrr...rừ thường gắn liền với những cảm xúc tích cực, chẳng hạn như vui vẻ, thư giãn và hài lòng. Mèo mẹ thường phát ra tiếng rrrr...rừ khi ở bên mèo con, giúp chúng cảm thấy an toàn và thư giãn hơn. Trong khi đó, mèo con, ngoài việc rrrr...rừ khi vui vẻ, hạnh phúc, chúng còn kêu rrrr...rừ để giải tỏa những lúc đau ốm hoặc căng thẳng.

 3. Tiếng ríu rít

  Tiếng ríu rít là một âm thanh phổ biến khác trong muôn kiểu tiếng mèo. Khi săn mồi, mèo thường rung hàm dưới thật nhanh để tạo ra tiếng ríu rít bắt chước tiếng hót của chim, nhằm dụ chúng lại gần để săn chúng. Khi ở cạnh những chú mèo khác, tiếng ríu rít là cách để mèo thể hiện sự bực dọc vì thất bại trong một nhiệm vụ nào đó. Ngoài ra, mèo cũng có thể tạo ra âm thanh chói tai, thường giống như tiếng hót líu lo, để chào đón những người mà chúng yêu quý.

 4. Tiếng rít

  Nếu như tiếng meo meo và tiếng rrrr...rừ của mèo khiến người nuôi mèo phấn khởi bao nhiêu thì những tiếng rít lại là âm thanh gây ám ảnh bấy nhiêu. Khi bị kích động hoặc căng thẳng trước các mối đe dọa, mèo thường phát ra tiếng rít lớn để xua đuổi các mối đe dọa đó, tức là, tiếng rít chính là tín hiệu cảnh báo bé mèo dễ thương thường ngày sắp “lột xác” thành chú mèo hung hăng. Khi đó, bạn nên cho mèo chút thời gian ở một mình hoặc hết sức thận trọng nếu định tiếp cận mèo.

 5. Tiếng ngao ngao/Tiếng khóc

  Mèo thường khóc hoặc kêu ngao ngao khi chúng gặp nạn hoặc bị đau. Tiếng mèo khóc thường giống với tiếng khóc của trẻ con, còn tiếng ngao ngao lại là một âm thanh rất dài. Mèo khóc có thể do mèo đang bị căng thẳng hoặc sợ hãi, còn mèo kêu ngao ngao lại có ý nghĩa đặc biệt hơn, thường là do mèo bị đau hoặc khó chịu về thể chất. Mèo ngao ngao một hồi lâu có thể là mèo đang cầu cứu bạn, khi đó cần tới kiểm tra mèo ngay lập tức.

Cách giao tiếp với mèo?

Biết cách giao tiếp với mèo sẽ là một kỹ năng hữu ích khi bạn nhận nuôi một chú mèo mới hoặc muốn tạo quan hệ thân thiết với mèo con của mình. Hiểu được các âm thanh khác nhau của mèo có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bé mèo của mình và đáp lại chúng một cách phù hợp. Học cách giao tiếp với mèo cũng sẽ giúp mối quan hệ gắn kết với mèo thêm sâu sắc và lâu bền.

Hiểu được tiếng mèo thông qua các âm thanh khác nhau của mèo sẽ giúp bạn luôn hiểu được chúng đang trải qua những gì. Thông thường, vuốt ve là cách phù hợp để đáp lại tiếng kêu meo meo, nhưng vì mèo cũng có những cử chỉ không lời khác, nên bạn cũng cần phải hiểu những cử chỉ đó. Đọc vị được tiếng mèo qua các cử chỉ không lời, bạn sẽ hiểu rằng các cử chỉ như chớp mắt chậm rãi, phơi bụng và giơ cao đuôi là cách để mèo thể hiện sự thân thiện và tình cảm của chúng với bạn, khi đó bạn cũng nên thưởng cho chúng một vài cái ôm hoặc đồ ăn vặt Temptations™ yêu thích.  

Cách để trấn an mèo bị căng thẳng hay dỗ mèo đang khóc?

Nếu mèo cưng phát ra những âm thanh bất thường, chẳng hạn như khóc hoặc kêu ngao ngao một lúc lâu, thì có thể là mèo đang tìm kiếm sự giúp đỡ và đang cố gắng hết sức để thu hút sự chú ý của bạn. Mèo kêu ngao ngao hoặc khóc khi bị căng thẳng hoặc lo lắng là điều bình thường. Ngoài tiếng khóc, bạn nên để ý xem có dấu hiệu nào khác cho thấy mèo đang bị căng thẳng hay không, chẳng hạn cuộn tròn đuôi giữa hai chân sau và tai cụp xuống. Học cách giao tiếp với mèo có thể giúp bạn chăm sóc mèo con tốt hơn khi các bé cần. 

Biết cách giao tiếp với mèo, bạn có thể giúp mèo giảm bớt căng thẳng bằng cách yêu thương và quan tâm mèo nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn có bất kỳ dấu hiệu hung dữ nào, hãy nhớ lùi lại và đừng cố ôm ấp mèo. Mèo coi trọng không gian riêng tư của chúng, vì vậy hãy để mèo một mình cho đến khi bình tĩnh lại. Bạn có thể giúp mèo cưng bằng cách đưa chúng đến một nơi nào đó không có tiếng ồn lớn, đảm bảo đầy đủ thức ăn và nước uống. 

Cách tốt nhất để giao tiếp với mèo dù trong bất kỳ tâm trạng nào là mang đến cho các bé đồ ăn ngon, chất lượng thượng hạng Temptations™. Bởi Đồ Ăn Vặt Cho Mèo Temptations™ là ngôn ngữ mà tất cả loài mèo đều hiểu và yêu thích!

Câu hỏi thường gặp về âm thanh của mèo

 1. Tại sao mèo của tôi phát ra những âm thanh lạ?

  Nếu mèo của bạn phát ra những âm thanh lạ, điều đó có nghĩa là mèo muốn thu hút sự chú ý từ bạn. Mèo thường phát ra những âm thanh lạ khi chúng lo lắng hoặc căng thẳng, và việc dành cho chúng nhiều tình yêu thương hơn có thể giúp mèo con của bạn cảm thấy khá hơn.

 2. Tiếng mèo kêu ríu rít có ý nghĩa gì?

  Tiếng kêu ríu rít của mèo là một âm thanh khác biệt, chói tai, thường giống với tiếng chim hót. Mèo là sinh vật săn mồi thường săn chim để làm thức ăn. Tiếng kêu ríu rít là tuyệt chiêu săn mồi giúp mèo dụ chim đến gần.

 3. Mèo bị căng thẳng kêu như thế nào?

  Mèo bị căng thẳng thường phát ra âm thanh kéo dài, còn được gọi là tiếng ngao ngao. Mặc dù hiếm khi mèo kêu ngao ngao, nhưng nếu mèo ngao ngao một lúc lâu, có thể đó là dấu hiệu cho thấy mèo bị căng thẳng hoặc cơ thể bị đau, cần được chăm sóc y tế.

 4. Tiếng meo meo của mèo có ý nghĩa gì?

  Mặc dù không thể nào giải thích được ý nghĩa của từng âm thanh meo meo cụ thể, nhưng đa phần đó là biểu hiện của sự thân thiện. Vì vậy, nếu mèo cưng đang meo meo với bạn có nghĩa là mèo đang muốn nói “xin chào”!

 5. Mèo liếm bạn có ý nghĩa gì?

  Mèo thích tự liếm lông để vệ sinh cơ thể. Mèo mẹ thường chải lông cho mèo con bằng cách liếm bộ lông của chúng và hành động đó được cho là một cử chỉ trìu mến, thể hiện tình yêu thương. Nếu một bé mèo liếm láp bạn, điều đó có nghĩa là mèo yêu bạn và coi bạn như con của mình nên muốn liếp láp để chải chuốt cho bạn.

   

   

X

Mua Online