Temptations imagery

Nhận Nuôi Một Bé Mèo

Nhận Nuôi Một Bé Mèo

Bạn đang ấp ủ ý định nhận nuôi một bé mèo? Hay bạn đã quyết định sẽ nhận nuôi một bé mèo sau bao ngày trăn trở? Nhận nuôi một bé mèo chẳng khác nào bạn bước chân vào một thế giới mà ở đó luôn tràn ngập tình yêu, những cái ôm âu yếm, tình tri kỷ và những trò giải trí bất tận. Tuy nhiên, cũng có một số điều bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng tình thần trước khi đón mèo yêu về nhà. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc nhận nuôi mèo, từ cách nhận nuôi mèo, cách chăm sóc mèo con, lợi ích của việc nhận nuôi mèo con, chi phí nuôi mèo cho đến một số bất cập và khó khăn khi nuôi mèo.

Hãy cùng tìm hiểu nhé!

✔ Lợi ích của việc nhận nuôi mèo

Nuôi mèo con mất mẹ có thể trở thành một trong những trải nghiệm đáng giá nhất bạn từng có. Khi nhận nuôi một chú mèo con có nghĩa là bạn đã tìm được một tri kỷ để bầu bạn suốt đời. Nhận nuôi mèo không chỉ mang lại những lợi ích về tinh thần mà cả lợi ích về thể chất cho hầu hết người nuôi mèo.

 • Nếu bạn chưa biết cách nhận nuôi mèo phù hợp với tính cách và lối sống của bạn, tốt nhất bạn nên đến trung tâm cứu hộ vật nuôi hoặc nhà trú ẩn động vật gần nhất. Nhân viên ở đó sẽ như những Ông Tơ Bà Nguyệt mai mối cho bạn một bé mèo phù hợp. Bởi vì họ biết rõ tính cách của từng bé mèo nên sẽ tư vấn được cho bạn nên nhận nuôi mèo con nào là phù hợp nhất.
 • Sau khi đã chọn được bé mèo cho mình, mèo sẽ được bác sĩ thú y thăm khám kỹ lưỡng. Chúng sẽ được điều trị ký sinh trùng nếu có, được triệt sản và tiêm phòng để hành trình nuôi mèo của bạn sẽ phần nào thuận lợi hơn. Có thể bạn sẽ phải trả một khoản phí nhận nuôi nho nhỏ “gọi là”, mà có lẽ sẽ là giao dịch hời nhất bạn từng thực hiện, bởi vì đổi lại, thứ bạn nhận được là cả đời bên mèo, tha hồ tận hưởng những chiếc ôm hôn ấm áp yêu thương cũng như tiếng rrrr...rừ khoái chí từ mèo.
 • Các chuyên gia tại nhà trú ẩn động vật cũng sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần biết trước khi nhận nuôi mèo ví dụ như những câu chuyện thú vị về bé mèo bạn chọn, những thói quen, tật xấu và cả lời khuyên về cách nuôi mèo con mất mẹ.
 • Nếu bạn là người có lối sống bận rộn, thì việc nhận nuôi mèo con dù mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có thể gây ra nhiều căng thẳng. Các trung tâm cứu hộ cũng là địa điểm hoàn hảo nếu bạn đang phân vân cách nhận nuôi mèo đã được huấn luyện tại nhà. Trung tâm có thể có một chú mèo trưởng thành đã biết cách sử dụng khay vệ sinh, giúp bạn tiết kiệm được nhiều giờ huấn luyện!
 • Khi bạn nhận nuôi mèo con mất mẹ, không chỉ là bạn có được một người bạn đồng hành để âu yếm vuốt ve; mà bạn còn đang cho bé mèo thêm một cơ hội để được tận hưởng cuộc sống hạnh phúc và trở thành người hùng trong câu chuyện cuộc đời của chúng!

✔ Cách nhận nuôi mèo

Bạn chớ nên vội vàng khi quyết định nhận nuôi mèo. Làm theo một số bước nhất định sẽ giúp bạn lựa chọn được một chú mèo con phù hợp nhất với mình.

 • Điều quan trọng trước tiên là bạn phải tìm hiểu một số thông tin trước khi nhận nuôi một bé mèo. Tìm hiểu về lịch sử giống mèo, câu chuyện cuộc đời, bản chất và tính khí của chúng. Đặc biệt là khi bạn chỉ định nuôi một bé mèo duy nhất.
 • Hai là, bạn cần tìm đến nhà trú ẩn hoặc trung tâm cứu hộ đáng tin cậy, vì khi đó, hành trình nhận nuôi mèo của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy ghé thăm nhiều địa điểm trước khi bạn quyết định.
 • Mặc dù chi phí cho việc nhận nuôi mèo thường không đáng kể, nhưng bạn cũng nên tìm hiểu mặt bằng chung cũng như mức phí của từng địa điểm trước khi đến thăm tận nơi.
 • Ngoài ra, trước khi quyết định nuôi mèo bạn cũng cần tìm hiểu các trách nhiệm đi kèm. Bạn sẽ phải chăm sóc bộ lông, hay bộ móng vuốt trên bàn chân mèo, nhất là khi nuôi mèo con mất mẹ.
 • Hãy liên hệ với bác sĩ thú y gần nhà trước khi nhận nuôi mèo để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

✔ Cách chăm sóc mèo và mèo con mới nhận nuôi

Tháng đầu tiên kể từ khi bạn nhận nuôi mèo là khoảng thời gian quan trọng để bạn tạo dựng mối quan hệ gắn kết với mèo. Hãy tận dụng quãng thời gian quý báu này để hiểu mèo và giúp chúng ổn định cuộc sống vui vẻ trong môi trường mới là nơi chúng sẽ mãi thuộc về.

Dưới đây là một số việc bạn có thể làm để cho mèo thấy rằng bạn quan tâm đến chúng:

 • Cho mèo cưng thời gian để thích nghi với môi trường mới. Thực hiện từ trước các công việc cần thiết để bảo vệ an toàn cho mèo trong nhà. Để mèo tự do khám phá ngôi nhà của bạn, cho phép mèo “vòi vĩnh” chút xíu, và để mèo tự đến bên bạn khi chúng muốn.
 • Nếu nhà bạn đã nuôi mèo từ trước, bạn cần tách riêng mèo mới và mèo cũ trong ít nhất hai tuần để cho mèo ổn định trước khi cho chúng tiếp xúc với nhau. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn nhận nuôi mèo con mất mẹ.
 • Chuẩn bị nhà cho mèo cưng trước khi đón mèo về. Chuẩn bị sẵn khay vệ sinh, thức ăn, đồ chơi và giường ngủ cho mèo.
 • Lên lịch sinh hoạt cho mèo cho quy củ. Lịch sinh hoạt rõ ràng sẽ giúp mèo mau chóng thích nghi.
 • Chăm sóc răng miệng và chải chuốt cho mèo thường xuyên để góp phần đảm bảo sức khỏe tổng thể của mèo.
 • Huấn luyện mèo bằng cách gọi tên chúng bằng giọng điệu yêu thương và sử dụng các hình thức biểu dương, khuyến khích hành vi tốt của mèo.
 • Cho mèo thời gian để làm quen dần với chế độ ăn mới mà bạn đã tâm huyết lựa chọn cho chúng.

✔ Những khó khăn khi nuôi mèo

Quá trình nuôi mèo sẽ không chỉ toàn màu hồng, cho dù bạn chỉ nuôi một bé mèo duy nhất, thì cũng sẽ vẫn phải đối diện với những khó khăn nhất định. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần lưu ý trước khi nhận nuôi mèo:

 • Bạn phải luôn để mắt tới mèo con vì chúng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bạn. Nuôi mèo con mất mẹ sẽ càng khó khăn hơn. Vì chúng sẽ không thể ở một mình trong thời gian dài.
 • Việc huấn luyện mèo con tại nhà có thể cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn.
 • Trong khi đó mèo trưởng thành có thể đã có những thói quan nhất định, bao gồm cả thói quen xấu, nên bạn cũng sẽ cần dành nhiều thời gian để điều chỉnh.

✔ Chi phí nuôi mèo

Chi phí nuôi mèo sẽ bao gồm các khoản mục cơ bản như chi phí thức ăn, chi phí mua vật dụng vệ sinh, chải chuốt, đồ chơi, trang trí phòng, chi phí khám sức khỏe, tiêm phòng, triệt sản, chi phí y tế phát sinh khi mèo ốm, bệnh và các chi phí khác tùy vào lối sống của mèo và gia đình bạn. Chi phí nuôi mèo thường dao động trong khoảng 8-17 triệu đồng/năm.

✔ Kết luận

Nhận nuôi mèo con mang lại niềm vui vô hạn. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị kỹ càng để mèo cưng có được những điều tốt đẹp nhất. Tìm hiểu kỹ thông tin, lựa chọn trung tâm cứu hộ hoặc nhà trú ẩn động vật thích hợp, tìm hiểu về bản tính của mèo và đảm bảo ngôi nhà của bạn là không gian an toàn cho mèo là tất cả những điều bạn cần làm khi nhận nuôi mèo. Và nếu sau tất cả, mèo cưng vẫn gây rắc rối cho bạn, hãy chiêu đãi mèo với bánh thưởng hoặc súp thưởng cao cấp Temptations™ và chờ xem bé mèo sẽ lột xác trở thành bé mèo ngoan ngoãn nghe lời như nào bạn nhé!

✔ Các câu hỏi thường gặp

 1. Mèo con nên ăn thức ăn gì?

  Ban đầu nên cho mèo con ăn thức ăn ướt và chuyển dần sang thức ăn khô cho mèo. Thỉnh thoảng vẫn nên bổ sung thức ăn ướt vào chế độ ăn của mèo để bổ sung nước cho mèo cưng. Tuyệt đối không cho mèo ăn thức ăn cho chó hay chó con vì trong đó thiếu taurine, một loại protein thiết yếu cho mèo.

 2. Cách để giúp mèo thoải mái khi về nhà mới?

  Hãy để mèo ở trong một phòng riêng ngay từ đầu, bố trí sẵn khay vệ sinh, giường ngủ và đồ chơi. Các vật nuôi khác, nếu có, nên được cho làm quen với mèo dần dần. Ngôi nhà của bạn phải đảm bảo an toàn và không có những chất có thể gây hại cho mèo.

 3. Cách rèn mèo ngủ vào ban đêm?

  Bố trí, sửa soạn căn phòng để đảm bảo an toàn cho mèo cưng. Để đèn ngủ trong vài ngày đầu tiên để giúp mèo thích nghi với môi trường mới. Sau đó chuyển sang tắt đèn để chúng điều chỉnh cho phù hợp với giờ ngủ của gia đình bạn.

 4. Cách thể hiện tình yêu với mèo?

  Gọi tên mèo cưng bằng chất giọng vui vẻ thường sẽ giúp cho mèo thấy rằng bạn yêu chúng. Chơi với mèo, gãi đầu cho mèo, vuốt ve, âu yếm và dành thời gian “toàn tâm toàn ý” với mèo sẽ khiến mèo cảm nhận được yêu thương từ bạn.

 5. Cách huấn luyện mèo mới nhận nuôi?

  Thường mèo được nhận nuôi là những bé mèo đã trải qua những khó khăn trước đó, có thể là đã bị bỏ rơi, hoặc những lý do đau lòng khác. Do đó việc huấn luyện mèo đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng và thân thiện. Việc biểu dương và khuyến khích hành vi tích cực bằng cách thưởng đồ ăn vặt yêu thích cho mèo thay vì áp đặt những quy tắc hay hình thức phạt hà khắc sẽ giúp mèo nhanh tiến bộ.

X

Mua Online