Temptations imagery

Các Kiểu Mèo Nôn Và Cách Điều Trị

Các Kiểu Mèo Nôn Và Cách Điều Trị

Mèo là loài vật nuôi tuyệt vời, với bản chất tự lập, hoạt bát và dễ thương. Tuy nhiên, để đảm bảo và duy trì những nét đặc biệt ấy của mèo cưng, là người nuôi mèo, bạn cần nắm được các vấn đề sức khỏe thường gặp ở mèo. Chẳng hạn như mèo bị nôn hay mèo bị ói, có thể gây căng thẳng cho cả bạn và mèo cưng, đặc biệt là tình trạng nôn mạn tính có thể đe dọa tính mạng của mèo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem mèo bị nôn có phải là hiện tượng thường gặp hay không, nguyên nhân mèo bị nôn và các biện pháp xử trí khi mèo bị nôn.

Nguyên nhân khiến mèo nôn

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau khiến mèo bị nôn ói. Việc hiểu rõ các nguyên nhân tiềm ẩn sẽ giúp bạn có cách xử trí hiệu quả khi mèo ói. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến mèo bị nôn.

 1. Thay đổi chế độ ăn uống

  Hệ tiêu hóa của mèo rất nhạy cảm, do đó việc thay đổi chế độ dinh dưỡng đột ngột, chẳng hạn như khi cho mèo ăn món mới hoặc đổi sang sản phẩm thức ăn của các hãng khác, có thể khiến dạ dày mèo bị kích ứng, dẫn đến ói.

 2. Búi lông

  Mèo nôn ra búi lông không phải là hiện tượng đáng lo ngại. Do mèo tự liếm lông để làm sạch cơ thể, nên chúng thường xuyên nuốt phải các sợi lông rụng. Các sợi lông này tích tụ lâu ngày trong dạ dày sẽ hình thành những búi lông, có thể khiến mèo bị khó chịu và nôn ói. Thường xuyên chải lông cho mèo sẽ giúp hạn chế tình trạng này. 

 3. Bệnh tiêu hóa

  Tình trạng mèo nôn ói mạn tính hoặc tái phát nhiều lần có thể do các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm tụy hoặc bệnh viêm ruột (IBD) gây ra. Nguyên nhân gốc rễ có thể do nhiễm trùng, nhạy cảm với thức ăn và phản ứng miễn dịch. Hãy đưa mèo đi khám bác sĩ thú y để được chẩn đoán xác định bệnh và có liệu trình điều trị tốt nhất.

 4. Dị ứng

  Mèo có thể bị dị ứng với thức ăn, thay đổi môi trường (chẳng hạn như phấn hoa hoặc mạt bụi) hoặc hóa chất mà chúng tiếp xúc. Phản ứng dị ứng chính là nguyên nhân khiến mèo bị nôn trong trường hợp này. Hãy đưa mèo đi khám ​​bác sĩ thú y để xác định tác nhân gây dị ứng và cách giảm nhẹ tình trạng mèo nôn do phản ứng dị ứng.

 5. Bệnh toàn thân

  Các rối loạn toàn thân khiến mèo nôn bao gồm bệnh thận, bệnh gan và cường giáp. Các rối loạn này ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và có thể cản trở hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa, do đó cần đưa mèo đi khám bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

 6. Ký sinh trùng

  Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mèo nôn trong khi không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tật. Thì câu trả lời có thể là do ký sinh trùng.

  Bệnh ký sinh trùng ở mèo, chẳng hạn như giun tròn, giun móc hoặc giun dạ dày, có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa và khiến mèo nôn. Các hành động phòng ngừa và tẩy giun định kỳ có thể giúp giảm nguy cơ cũng như các triệu chứng của nhiễm ký sinh trùng.

 7. Chất lạ hoặc dị vật

  Với bản tính tò mò, mèo có thể nuốt phải những thứ không phải thức ăn, chẳng hạn như cỏ cây, sợi dây hoặc các đồ vật nhỏ. Những dị vật này có thể làm tắc ruột hoặc kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến mèo bị ói. Nếu nghi ngờ mèo nuốt phải vật lạ hoặc không biết tại sao mèo nôn, hãy đưa mèo đi kiểm tra y tế ngay lập tức.

 8. Ung thư

  Mặc dù không phổ biến nhưng một số loại khối u có thể khiến mèo ói. Các khối u ở hệ tiêu hóa hoặc các cơ quan khác có thể cản trở chức năng tiêu hóa bình thường của cơ thể. Nếu mèo nôn, bạn nên đưa mèo đi khám bác sĩ thú y để được kiểm tra sức khỏe toàn diện và tìm hiểu lý do tại sao mèo nôn.

✔ Các loại chất nôn ở mèo

Khi nói đến chất nôn của mèo, hình dạng và màu sắc có thể nói lên nhiều thông tin quan trọng về nguyên nhân mèo bị nôn. Dưới đây là một số ví dụ về các dạng chất nôn ở mèo.

 1. Chất nôn có màu vàng:

  Chất nôn màu vàng cho thấy có dịch mật, một loại dịch tiêu hóa do gan tiết ra. Mèo có thể nôn ra chất nôn màu vàng khi bụng đói.

 2. Chất nôn trong suốt:

  Chất nôn trong suốt thường là dịch tiết dạ dày và chất nhầy. Thông thường, tình trạng này xảy ra khi mèo đang đói và niêm mạc dạ dày bị kích ứng nhẹ.

 3. Chất nôn có bọt trắng:

  Mèo ói ra bọt trắng nghĩa là có chất nhầy dạ dày trong bãi nôn.

 4. Chất nôn có máu:

  Đây là tình trạng đáng lo ngại và cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Chất nôn có máu, hay còn gọi là nôn ra máu, có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như loét đường tiêu hóa, nuốt phải dị vật hoặc rối loạn chảy máu.

 5. Chất nôn như bã cà phê:

  Chất nôn như bã cà phê, hay còn gọi là phân đen, báo hiệu trong chất nôn có máu đã được tiêu hóa một phần. Cần cho mèo thăm khám thú y ngay lập tức.

 6. Chất nôn màu nâu, có mùi hôi:

  Tình trạng này có thể cảnh báo nhiều vấn đề, bao gồm tắc nghẽn đường tiêu hóa, viêm ruột hoặc nuốt phải chất độc hại.

✔ Cách điều trị mèo bị ói

Chứng kiến mèo cưng bị nôn, bạn sẽ không khỏi phiền lòng. Hãy thử các cách dưới đây để giúp mèo cưng bớt khó chịu và xử trí tận gốc các nguyên nhân khiến mèo nôn.

 1. Đánh giá độ nặng

  Hãy theo dõi tần suất và cường độ nôn. Mèo nôn theo chu kỳ hoặc nôn ở mức độ vừa phải, đặc biệt là khi không kèm theo triệu chứng đáng lo ngại khác, thì có thể không cần điều trị y tế ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu mèo có các dấu hiệu của một tình trạng khẩn cấp, hãy đưa mèo đi khám bác sĩ thú y ngay.

 2. Tạm dừng cho ăn

  Để dạ dày của mèo có thời gian ổn định lại sau khi nôn, tốt nhất bạn nên đợi một vài tiếng rồi mới cho mèo ăn. Bổ sung nước uống cho mèo để tránh mất nước.

 3. Khắc phục vấn đề về chế độ ăn

  Nếu bạn cho rằng mèo bị nôn do thay đổi chế độ ăn đột ngột, hãy thử chậm lại bằng cách trộn thức ăn mới với thức ăn hiện tại trong vài ngày để cho mèo làm quen dần.

 4. Giải pháp cho mèo nôn búi lông

  Để mèo hạn chế nôn búi lông, bạn cần giúp mèo chải lông thường xuyên để loại bỏ lông rụng, kết hợp với việc cho mèo sử dụng các loại thức ăn hoặc sản phẩm đặc trị giúp tiêu búi lông.

 5. Khắc phục vấn đề về tiêu hóa

  Cần đưa mèo đi khám ​​bác sĩ thú y nếu tình trạng nôn kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng tiêu hóa khác, chẳng hạn như tiêu chảy, sụt cân hoặc chán ăn.

 6. Kiểm soát dị ứng

  Nếu bạn cho rằng mèo ói do dị ứng, hãy xác định và loại bỏ tác nhân gây dị ứng khỏi môi trường sống hoặc thức ăn của mèo. Bác sĩ thú y có thể tư vấn chế độ ăn đặc biệt giúp phát hiện tác nhân gây dị ứng hoặc chỉ định xét nghiệm dị ứng.

 7. Kiểm soát ký sinh trùng

  Tẩy giun và trị bọ chét định kỳ là điều cần thiết để bảo vệ mèo khỏi ký sinh trùng. Đưa mèo đi khám ​​bác sĩ thú y để lên lịch tẩy giun thích hợp và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mèo của bạn khỏi các loại ký sinh trùng thường gặp.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Mèo bị nôn, khi nào cần lo lắng?

  Bạn có thể lo lắng khi thấy mèo nôn và thắc mắc tại sao mèo nôn. Tuy nhiên, chỉ nên lo lắng khi mèo nôn thường xuyên hoặc có các dấu hiệu bệnh tật khác như chán ăn, lẩn trốn và tiêu chảy. Khi đó cần đưa mèo đi khám bác sĩ thú y.

 2. Chất nôn như thế nào là bình thường?

  Bạn có thể thắc mắc tại sao mèo bị nôn ra búi lông và đôi khi lại nôn ra chất nôn màu vàng. Thông thường, mèo sẽ nôn ra búi lông mỗi tuần một lần nếu không có bất kỳ vấn đề mạn tính nào khác.

 3. Một số nguyên nhân gây nôn liên quan và không liên quan đến đường tiêu hóa?

  Nguyên nhân liên quan đến đường tiêu hóa khiến mèo nôn bao gồm chế độ ăn uống bừa bãi, dị vật, ký sinh trùng, quá mẫn với chế độ ăn, bệnh viêm ruột, táo bón, ung thư, viêm loét và nuốt phải độc tố. Các nguyên nhân ngoài đường tiêu hóa bao gồm viêm tụy, bệnh thận và gan, tiểu đường, viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo và các bệnh lý thần kinh.

 4. Khi nào nên cho mèo ăn sau khi mèo nôn?

  Sau khi mèo nôn, điều quan trọng là phải bù nước cho mèo. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ thú y khuyến cáo chỉ nên cho mèo ăn, uống sau khi nôn khoảng 2 giờ. Hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi cho mèo dùng bất kỳ loại thuốc nào.

X

Mua Online