Temptations imagery

Cách chữa viêm đường tiết niệu ở mèo

Cách chữa viêm đường tiết niệu ở mèo

Với mức độ ảnh hưởng của mèo trong cuộc sống của chúng ta ngày nay, không có gì ngạc nhiên khi những người nuôi mèo chu đáo và giàu tình cảm luôn quan tâm đến sức khỏe tổng thể và niềm vui của mèo cưng. Mặc dù mèo thường sống khỏe mạnh, vui vẻ nhưng cũng có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe, trong đó phải kể đến bệnh viêm đường tiết niệu ở mèo, một loại bệnh khiến nhiều người nuôi mèo không khỏi lo lắng.  

Mặc dù mèo bị viêm đường tiết niệu là tình trạng rất phổ biến có thể gây khó chịu đáng kể cho mèo cưng và có thể dẫn đến những thay đổi lớn về tâm trạng và lối sống hàng ngày của mèo. Mèo bị viêm tiết niệu cũng có thể gặp phải các biến chứng về sức khỏe và phải được điều trị sớm nhất có thể để phòng tránh mọi vấn đề sức khỏe về lâu dài. 

Vì vậy, bài viết này sẽ thảo luận về các nguyên nhân và triệu chứng phổ biến của bệnh viêm đường tiết niệu ở mèo, cũng như các biện pháp khắc phục tại nhà, thức ăn phù hợp cho mèo và cách chữa viêm đường tiết niệu ở mèo.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của viêm đường tiết niệu ở mèo?

Dưới đây là các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của viêm đường tiết niệu cần được bác sĩ thú y thăm khám và điều trị kịp thời:

 • Khi mèo bị viêm tiết niệu, chúng thường bị khó tiểu hoặc thậm chí là không tiểu được.
 • Mèo bị viêm đường tiết niệu sẽ có triệu chứng nôn thường xuyên, bụng chướng hoặc cứng. 
 • Khi mèo bị viêm tiết niệu, chúng có thể mất đi khả năng kiểm soát bàng quang, dẫn đến đi tiểu thường xuyên hoặc đi tiểu với số lượng ít hoặc nhiều bất thường.
 • Vì viêm đường tiết niệu ở mèo có thể gây đau và khó chịu khi đi tiểu nên đôi khi có thể khiến mèo nhịn tiểu hoặc có cảm giác sợ khay vệ sinh.
 • Nước tiểu của mèo bị viêm đường tiết niệu có mùi amoniac nồng nặc và có thể lẫn máu hoặc vẩn đục.
 • Viêm đường tiết niệu ở mèo thậm chí có thể dẫn đến những thay đổi lớn về tâm trạng và hành vi, chẳng hạn như mèo trở nên lờ đờ, uống quá nhiều nước hoặc liên tục liếm vùng sinh dục. 

Cách chữa viêm đường tiết niệu ở mèo?

Bạn đang thắc mắc cách chữa viêm đường tiết niệu ở mèo? Điều quan trọng là mèo phải được bắt đầu điều trị sớm nhất có thể sau khi được chẩn đoán bị viêm tiết niệu. Nếu mèo của bạn đang có các triệu chứng viêm đường tiết niệu ở mèo - UTI, bạn có thể sử dụng các biện pháp điều trị UTI cho mèo như:

 • Liệu pháp lỏng: Liệu pháp lỏng bao gồm tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da dung dịch thuốc và thuốc chữa viêm tiết niệu ở mèo. 
 • Thuốc axit hóa nước tiểu: Các chất axit hóa nước tiểu để điều trị cho mèo bị viêm tiết niệu cũng có thể được sử dụng để làm tan sỏi thận gây viêm tiết niệu và các mảnh vụn khác có trong bàng quang. 
 • Lấy sỏi nhỏ ra khỏi niệu đạo: Các vấn đề về thận và sỏi thận cũng có thể gây khó chịu khi đi tiểu, thường dẫn đến viêm đường tiết niệu ở mèo và phải được bác sĩ chuyên khoa can thiệp để lấy sỏi ra.
 • Ống thông tiểu: Các trường hợp viêm tiết niệu ở mèo mức độ nặng có thể cần đặt ống thông tiểu để mèo đi tiểu được.
 • Thuốc kháng sinh và thuốc điều trị UTI cho mèo: Theo tư vấn của bác sĩ thú y, bạn có thể điều trị cho mèo bị viêm đường tiết niệu bằng thuốc điều trị UTI cho mèo và thuốc kháng sinh không kê đơn như amoxicillin, trimethoprim-sulfonamide và cephalosporin.

Cách chữa viêm đường tiết niệu ở mèo tại nhà?

Có nhiều cách để điều trị viêm đường tiết niệu ở mèo tại nhà, giúp giảm bớt đáng kể sự khó chịu cho mèo:

 • Tăng lượng nước uống hàng ngày cho mèo có thể hỗ trợ điều trị và làm giảm đáng kể nguy cơ viêm đường tiết niệu ở mèo.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống dành cho mèo có chứa hàm lượng chất lỏng cao hơn hoặc thức ăn ướt cho mèo UTI cũng có thể giảm thiểu độ nặng của viêm đường tiết niệu ở mèo. 

Nếu bạn muốn thưởng cho mèo cưng nhưng lo ngại rằng món bánh quy dành cho mèo là món khô, bạn có thể chọn đồ ăn vặt cho mèo dạng liếm Temptations™ Creamy Purrrr-ee của chúng tôi! Sản phẩm này có nhiều hương vị để bạn lựa chọn.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở mèo?

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây viêm tiết niệu ở mèo:

 • Mèo có bàng quang yếu nhưng lại uống quá nhiều nước có thể gây ra tình trạng tiểu không tự chủ ở mèo, dẫn đến viêm đường tiết niệu.
 • Bệnh thận ở mèo cũng có thể gây hình thành sỏi thận, tinh thể và tích tụ các mảnh vụn trong ống niệu đạo, khiến niệu đạo bị tắc và viêm.
 • Chấn thương và khối u ở đường tiết niệu cũng có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây viêm đường tiết niệu ở mèo.
 • Các bất thường bẩm sinh cũng như các vấn đề về tủy sống cũng góp phần khiến mèo bị viêm đường tiết niệu.
 • Ngoài trình trạng tích tụ các mảnh vụn, tinh thể và sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng bàng quang cũng có thể gây viêm đường tiết niệu ở mèo.
 • Các tác nhân gây căng thẳng về môi trường và cảm xúc có thể gây ra một số rối loạn sức khỏe ở mèo. Trên thực tế, việc chuyển đến nhà mới hoặc những thay đổi đột ngột trong môi trường sống của mèo cũng có thể gây ra các dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở mèo. 

Nếu mèo của bạn không thích uống nước nhưng bạn muốn đảm bảo cơ thể mèo được cấp đủ nước, bạn có thể chọn cho chúng đồ ăn vặt dạng ướt dành cho mèo như Temptations™ Creamy Purrrr-ee vừa bổ sung dưỡng chất, vừa bù nước giúp phòng tránh viêm đường tiết niệu ở mèo.

Cách Bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh Viêm đường tiết niệu ở mèo?

Viêm đường tiết niệu ở mèo và các bệnh về thận khác được chẩn đoán nhiều nhất ở mèo trung niên và mèo thừa cân, do chế độ ăn và thiếu vận động thể chất.

Để chẩn đoán viêm đường tiết niệu ở mèo, bác sĩ thú y có thể yêu cầu lấy mẫu nước tiểu hoặc chỉ định các xét nghiệm để chẩn đoán:

 • Viêm bàng quang vô căn ở mèo:

  Phản ứng trước căng thẳng và thay đổi trong môi trường cũng có thể gây kích ứng đường tiết niệu của mèo, gây viêm tiết niệu.

 • Tắc nghẽn niệu đạo:

  Tắc nghẽn niệu đạo do tích tụ khoáng chất trong đường tiết niệu cũng có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu ở mèo nếu không được kiểm soát.

 • Sỏi tiết niệu:

  Sỏi tiết niệu hoặc sỏi thận là những yếu tố chính góp phân gây ra bệnh viêm đường tiết niệu ở mèo, có thể gây khó tiểu và thậm chí là tiểu ra máu. Sỏi tiết niệu ở mèo, và viêm đường tiết niệu ở mèo được phát hiện bằng xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang và siêu âm.

Bác sĩ thú y cũng có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bệnh tiểu đường và các vấn đề về tuyến giáp vì các vấn đề này cũng có thể gây ra các triệu chứng viêm tiết niệu ở mèo.  

Kết luận

Nếu mèo cưng của bạn bị viêm đường tiết niệu, đừng vội lo lắng. Hãy đưa mèo đi khám ​​bác sĩ thú y để được tư vấn cách chữa viêm đường tiết niệu ở mèo. Ngoài ra các biện pháp khắc phục tại nhà và thuốc điều trị viêm tiết niệu không kê đơn cũng giúp giảm thiểu các triệu chứng ở mèo. Mặc dù không có cách nào giúp bảo vệ mèo cưng tuyệt đối trước bệnh viêm đường tiết niệu, nhưng việc nắm được các nguyên nhân, cũng như các triệu chứng của bệnh có thể giúp mèo cưng được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, nhanh chóng quay trở lại với lối sống vui vẻ hoạt bát thường ngày.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Cách chữa viêm đường tiết niệu ở mèo tại nhà?

  Một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu ở mèo. Ví dụ như chế độ ăn bao gồm thức ăn có hàm lượng nước cao như súp thưởng cho mèo Temptations™ Creamy Purrrr-ee và tăng cường bổ sung nước uống hàng ngày cho mèo cưng.

 2. FLUTD là gì?

  FLUTD hay Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo là một dạng nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến ở mèo khiến mèo cực kỳ khó chịu và đau đớn khi đi tiểu. FLUTD gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên và có máu trong nước tiểu cùng với các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu khác ở mèo. 

 3. Mèo bị viêm đường tiết niệu có cần đi khám bác sĩ thú y không?

  Có, mèo bị viêm đường tiết niệu phải được đưa đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị phù hợp và kịp thời để tránh tình trạng mèo cưng phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu.   

 4. Nguyên nhân khiến mèo bị viêm bàng quang?

  Viêm bàng quang vô căn ở mèo hay FIC là hiện tượng thường gặp ở mèo bị căng thẳng liên tục, kéo dài. Các triệu chứng của bệnh cũng giống như các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khác, và cần được điều trị sớm nhất có thể.

 5. Mèo bị viêm đường tiết niệu nên ăn gì?

  Khi mèo bị viêm đường tiết niệu thì bạn phải điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày của mèo. Thức ăn cho mèo bị viêm tiết niệu cần chứa hàm lượng nước cao, và phải cân bằng giữa hàm lượng protein và khoáng chất để tránh hình thành sỏi bàng quang.  

X

Mua Online