Temptations imagery

Mèo bị dị ứng & viêm da

Mèo bị dị ứng & viêm da

Nếu một ngày bé mèo vui tươi của bạn đột nhiên cào gãi không ngừng nghỉ hoặc hắt hơi liên tục, thì nguyên nhân có thể là gì? Nếu bạn đã đoán ra nhưng vẫn còn băn khoăn “Liệu có phải mèo bị dị ứng, phải làm sao?”, chúc mừng bạn đã đến tìm đúng địa chỉ để tìm hiểu. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về bệnh dị ứng ở mèo. Phản ứng dị ứng ở mèo có thể có nhiều biểu hiện khác nhau, từ việc mèo bị viêm da cho đến các vấn đề về hô hấp. Điều quan trọng là bạn phải nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng mèo bị dị ứng. Hãy cùng khám phá các tác nhân gây dị ứng ảnh hưởng đến mèo, các loại dị ứng ở mèo, và các biện pháp hữu hiệu để xử trí mèo bị dị ứng thức ăn, hay mèo bị viêm da dị ứng trong bài viết dưới đây. Cho dù tình trạng mèo bị dị ứng thức ăn hay mèo bị viêm da dị ứng mới xảy ra lần đầu hay là vấn đề thường xuyên, việc hiểu rõ hơn về chủ đề này sẽ giúp bạn có thể chăm sóc tốt nhất cho mèo cưng.

✔ Các loại dị ứng ở mèo

Có 4 loại dị ứng thường gặp ở mèo đó là: dị ứng côn trùng (bọ chét), dị ứng thức ăn, viêm da dị ứng (bụi nhà, phấn hoa, nấm mốc) và dị ứng tiếp xúc.

 1. Mèo bị viêm da dị ứng do bọ chét (FAD):

  Bọ chét không chỉ là mối phiền toái; chúng còn có thể gây ra phản ứng dị ứng được gọi là Viêm da dị ứng do bọ chét. Chỉ cần một vết cắn của bọ chét cũng có thể gây ngứa và khó chịu dữ dội, dẫn đến viêm da và kích ứng da biểu hiện dưới dạng mèo bị viêm da.

 2. Mèo bị dị ứng thức ăn:

  Mèo bị dị ứng thức ăn có thể bắt nguồn từ việc mèo bị nhạy cảm với một số thành phần trong chế độ ăn, thường là các loại protein như thịt gà, thịt bò hoặc cá, có thể dẫn đến các vấn đề về da, các vấn đề về đường tiêu hóa và nhiễm trùng tai dai dẳng. Một số loại thuốc cũng có thể khiến mèo bị dị ứng.

 3. Dị ứng do tiếp xúc (Dị ứng da):

  Mèo bị dị ứng da khi chúng tiếp xúc trực tiếp với một số sản phẩm tẩy rửa, vải vóc, hoặc một số loại cây nhất định. Khi đó, phản ứng cục bộ do tiếp xúc với chất gây dị ứng sẽ xảy ra.

 4. Dị ứng do hít phải (Viêm da cơ địa):

  Mèo bị viêm da dị ứng hay viêm da cơ địa do hít phải các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa hoặc bụi có thể biểu hiện các triệu chứng hô hấp, bao gồm hắt hơi, ho và chảy nước mũi. Tình trạng này có thể dẫn đến bệnh hen, với các triệu chứng đặc trưng như khó thở, thở khò khè và ho.

✔ Dấu hiệu và triệu chứng dị ứng ở mèo

“Làm sao để biết mèo có bị dị ứng hay không?” Nhận biết sớm các dấu hiệu dị ứng có thể giúp đạt được hiệu quả khác biệt lớn khi điều trị dị ứng ở mèo. Một trong những triệu chứng dễ nhận biết nhất là tình trạng ngứa, cào gãi quá mức, thậm chí rụng lông, có thể là dấu hiệu của mèo bị viêm da. Dị ứng bọ chét ở mèo là loại dị ứng da thường gặp nhất với biểu hiện là tình trạng rụng lông và viêm da. Dị ứng cũng có thể gây ra tình trạng gãi nhiều và chải lông quá thường xuyên, dẫn đến rụng lông cục bộ ở vùng da bị ảnh hưởng. Phản ứng dị ứng với các tác nhân môi trường có thể khiến mèo hắt hơi thường xuyên, chảy nước mũi, chảy nước mắt hoặc đỏ mắt. Mèo bị dị ứng thức ăn có thể dẫn đến nôn, tiêu chảy hoặc các triệu chứng tiêu hóa khác có thể là triệu chứng mạn tính. Một dấu hiệu phổ biến khác ở mèo bị dị ứng thức ăn là viêm tai, ngứa và lắc đầu do nhiễm trùng tai mạn tính, bắt nguồn từ dị ứng. Ngoài ra, mèo bị dị ứng có thể có các dấu hiệu khác như nhai chân, thay đổi hành vi và các vấn đề về hô hấp.

✔ Nguyên nhân gây dị ứng ở mèo

 1. Mèo bị viêm da dị ứng do bọ chét

  Tình trạng này có thể bắt nguồn từ vết bọ chét cắn. Nước bọt của bọ chét kích thích giải phóng hợp chất giống histamine mà mèo có thể bị dị ứng, dẫn đến ngứa ngáy cực độ. Tình trạng này có thể kéo dài lên đến 2 tuần kể từ khi bị bọ chét cắn.

 2. Mèo bị dị ứng thức ăn

  Dị ứng thức ăn ở mèo xảy ra khi hệ miễn dịch của mèo phản ứng tiêu cực với một số protein trong chế độ ăn của chúng. Các protein gây dị ứng phổ biến bao gồm protein có trong thịt gà, thịt bò, chế phẩm từ sữa và cá. Thức ăn cho mèo ít gây dị ứng là thức ăn có chứa những thành phần ít có khả năng gây dị ứng.

  Đồ ăn vặt cho mèo Temptations™ với nhiều hương vị thơm ngon (như cá ngừ, thịt gà, v.v.!) cũng là một lựa chọn như vậy!

 3. Dị ứng do tiếp xúc

  Dạng dị ứng da mèo này có thể phát sinh từ một số loại thực vật, vải vóc, sản phẩm tẩy rửa hoặc vật liệu được sử dụng trong môi trường sống của mèo.

 4. Dị ứng do hít phải (Viêm da cơ địa)

  Phản ứng dị ứng này thường được kích hoạt bởi việc hít phải các tác nhân gây dị ứng bao gồm phấn hoa, bào tử nấm mốc, mạt bụi và thậm chí một số loại nước hoa hoặc chất tẩy rửa. Về lâu dài, tình trạng này có thể phát triển thành hen suyễn.

✔ Cách điều trị dị ứng ở mèo

 1. Việc đầu tiên và quan trọng nhất để điều trị mèo bị dị ứng thức ăn hay mèo bị viêm da dị ứng là tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y để xác định tác nhân gây dị ứng nào là nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng. Bác sĩ có thể tư vấn thức ăn dành cho mèo bị dị ứng hoặc thức ăn ít gây dị ứng cũng như các loại thức ăn cần loại ra khỏi chế độ ăn của mèo. Thức ăn cho mèo ít gây dị ứng thường chỉ chứa protein từ một nguồn duy nhất và rất ít chất xơ.
 2. Các biện pháp ngăn ngừa bọ chét như dung dịch diệt bọ chét không kê đơn và thuốc tẩy giun cũng giúp phòng ngừa và điều trị bọ chét hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy lọc không khí để giảm nguy cơ tiếp xúc với phấn hoa, mạt bụi và các tác nhân gây dị ứng trong không khí khác.
 3. Thay đổi chế độ ăn dựa trên tư vấn của bác sĩ thú y sẽ giúp giải quyết tình trạng mèo bị dị ứng thức ăn. Những chế độ ăn do bác sĩ tư vấn có thể giúp kiểm soát các triệu chứng thông qua việc loại bỏ nguồn protein gây dị ứng.
 4. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng histamine, steroid hoặc liệu pháp miễn dịch, tùy thuộc vào độ nặng của triệu chứng.
 5. Phương pháp điều trị tại chỗ cũng có thể làm giảm các triệu chứng mèo bị viêm da. Tắm cho mèo thường xuyên cũng có thể làm dịu làn da của mèo bị viêm da dị ứng.

✔ Kết luận

Dị ứng ở mèo với nhiều dạng khác nhau như mèo bị viêm da, hay mèo bị dị ứng thức ăn, có thể khiến nhiều người không khỏi hoang mang. Điều quan trọng là bạn phải nhận biết được các dấu hiệu dị ứng, nguyên nhân gây dị ứng để có cách điều trị thích hợp. Nhưng dù mèo bị dị ứng thức ăn hay mèo bị viêm da, thì mèo vẫn xứng đáng được hưởng mọi điều tốt đẹp, trong đó không thể không kể đến đồ ăn vặt bổ dưỡng như Temptations™ với nhiều hương vị thơm ngon cho bạn lựa chọn.

✔ Các câu hỏi thường gặp

 1. Câu hỏi: Những vấn đề thường gặp về da của mèo?

  Trả lời: Một số bệnh dị ứng da thường gặp ở mèo bao gồm dị ứng bọ chét, giun tròn, mèo bị viêm da dị ứng, mụn nhọt, áp xe, viêm da kê hay còn gọi là viêm da dạng sẩn, da khô, chấy/rận và những bệnh khác.

 2. Câu hỏi: Bác sĩ thú y sẽ làm gì để xác định tình trạng dị ứng ở mèo?

  Trả lời: Bác sĩ thú y có thể xác định tình trạng dị ứng ở mèo thông qua nhiều cách như: khai thác tiền sử, khám thực thể, chế độ ăn đặc biệt giúp phát hiện tác nhân gây dị ứng, xét nghiệm dị ứng (da hoặc máu), xét nghiệm trong da, xét nghiệm IgE đặc hiệu gây dị ứng, thuốc thử nghiệm, thí nghiệm kiểm soát bọ chét và sinh thiết da.

 3. Câu hỏi: Cách chữa mèo bị dị ứng tại nhà?

  Trả lời: Vệ sinh nhà cửa thường xuyên để giảm thiểu tác nhân gây dị ứng trong nhà, tắm cho mèo và chải chuốt, cắt tỉa lông thường xuyên, cung cấp đầy đủ nước uống và chế độ ăn cân bằng, cho mèo ăn các loại thức ăn ít gây dị ứng theo tư vấn của bác sĩ thú y, hoặc kiểm soát bọ chét.

 4. Câu hỏi: Dị ứng ở mèo kéo dài bao lâu?

  Trả lời: Dị ứng ở mèo có thể kéo dài trong những khoảng thời gian khác nhau tùy vào loại dị ứng, nguồn gây dị ứng và phản ứng của từng mèo. Ở một số mèo, triệu chứng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, nhưng ở một số khác, dị ứng có thể gây ra các triệu chứng mạn tính.

X

Mua Online