Temptations imagery

Giải Phẫu Cấu Tạo Cơ Thể Mèo Và Bộ Xương Mèo

Giải Phẫu Cấu Tạo Cơ Thể Mèo Và Bộ Xương Mèo

Mèo cưng của chúng ta không chỉ đơn giản là những người bạn là động vật mà còn là những người bạn cùng chia sẻ những phút giây thư giãn. Mèo cưng là một phần thiết yếu của gia đình và cuộc sống của chúng ta. Khó có thể tưởng tượng được cuộc sống sẽ như thế nào nếu thiếu vắng những chiếc bánh munchkins nhỏ bé ngộ nghĩnh này. Đây chính xác là lý do tại sao mỗi khi mèo cưng cư xử hơi kỳ quặc, chúng ta lại cảm thấy hoang mang. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết những đặc điểm riêng về cấu tạo cơ thể mèo, chúng ta sẽ có thể hiểu chính xác những người bạn lông xù nhỏ bé của chúng ta muốn nói với chúng ta điều gì mà không cần phải nhờ trợ giúp từ người khác.

Hãy cùng tìm hiểu tất cả về giải phẫu cấu tạo cơ thể mèo và giải phẫu các cơ quan của mèo để có cái nhìn tổng quan về những gì đang diễn ra bên trong cơ thể mèo cưng của chúng ta!

Giải phẫu bộ xương mèo

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản về giải phẫu bộ xương mèo.

Giải phẫu bộ xương mèo cho thấy mèo có bộ xương cực kỳ linh hoạt. Mèo con thiếu xương đòn. Chúng có 7 đốt sống cổ, 13 đốt sống ngực, 7 đốt sống thắt lưng, 22-23 đốt sống đuôi và 3 đốt sống cùng.

Các giống mèo khác nhau có chiều dài đuôi khác nhau. Các đốt sống thắt lưng và ngực bổ sung giúp cột sống của chúng đặc biệt linh hoạt để thực hiện các chuyển động nhanh nhẹn và đuôi mang lại sự cân bằng cho cấu tạo cơ thể mèo. Cấu tạo chống sốc của cột sống của mèo có các đĩa đàn hồi giữa mỗi đốt sống, đóng vai trò như những miếng đệm khi mèo nhảy tiếp đất. Giải phẫu cấu tạo cơ thể mèo cho thấy mèo đực và mèo cái giống hệt nhau về đặc điểm này.

Tuy nhiên, còn nhiều điều hơn thế nữa về cấu tạo cơ thể mèo. Mặc dù bề ngoài chúng có thể trông giống nhau nhưng giải phẫu của mèo đực khác với giải phẫu của mèo cái! Để hiểu sâu hơn về hoạt động bên trong của những chú mèo Munchkins của chúng ta, hãy cùng tìm hiểu về giải phẫu từng cơ quan của mèo, từ đôi tai có thể giật giật cho đến móng vuốt sắc nhọn!

Giải phẫu cấu trúc cơ thể mèo theo từng cơ quan

 • Giải phẫu mặt mèo


  Giải phẫu mặt mèo cho thấy mèo có xương hàm khỏe mạnh và tất cả các đặc điểm trên mặt mèo gồm có mắt, mũi và răng.
 • Giải phẫu mắt mèo


  Mèo có khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu nhờ đặc điểm đặc biệt trong giải phẫu cấu tạo cơ thể mèo là lớp tế bào phản chiếu gọi là tapetum lucidum. Tuy nhiên, giải phẫu cấu tạo cơ thể mèo cũng cho thấy chúng bị mù màu và thị lực nhìn gần kém.
 • Giải phẫu miệng và răng mèo

  Giải phẫu miệng mèo bao gồm răng cửa để cắn, răng nanh để xé, răng hàm nhỏ để xé và răng hàm lớn để nghiền nát thức ăn. Giải phẫu miệng mèo cũng có lưỡi với nhiều mấu gai nhỏ li ti được cấu thành từ chất sừng
 • Giải phẫu chân mèo


  Hãy thảo luận về giải phẫu chân mèo. Giải phẫu chân mèo bao gồm 18 ngón chân, với 4 ngón chân và một móng vuốt ở mỗi chân trước và 4 ngón chân ở mỗi chân sau. Giải phẫu bàn chân mèo cũng cho thấy mèo có các miếng đệm để hỗ trợ di chuyển, các miếng đệm ở xương chân trước và xương chân sau cũng giữ chức năng dẫn truyền cảm giác.
 • Giải phẫu xương mèo


  Mặc dù bộ xương mèo có thể trông rất khác nhau nhưng giải phẫu bộ xương mèo có những điểm tương đồng với hệ thống xương của con người. Nếu bạn nhìn vào sơ đồ cấu tạo cơ thể mèo, bạn sẽ thấy rằng loài mèo có nhiều đốt sống đuôi giúp đuôi linh hoạt, khuỷu chân hướng về phía sau và khớp gối để cử động nhanh nhẹn, xương đòn nổi hỗ trợ cơ thể di chuyển linh hoạt và xương tai giúp mèo có thể nghe rất thính. Bộ xương mèo có tổng cộng 230 xương, vì vậy nếu bạn muốn kiểm tra xem một con mèo có bao nhiêu xương, chỉ cần tra cứu sơ đồ cấu tạo cơ thể mèo để biết giải phẫu xương mèo hoặc giải phẫu mèo.
 • Giải phẫu chân mèo


  Giải phẫu chân mèo bao gồm các móng vuốt có thể cụp vào và giúp mèo có thể di chuyển bằng đầu ngón chân. Với cơ bắp và gân khỏe mạnh, đôi chân đó giúp mèo di chuyển và nhảy với độ chính xác rất cao.
 • Giải phẫu đầu mèo và hộp sọ


  Giải phẫu đầu mèo cùng với giải phẫu các hệ thống cơ quan trong cơ thể mèo và giải phẫu bộ xương mèo cho thấy hộp sọ mèo gắn liền với cột sống và chứa các xoang trán và xoang hàm trên. Giải phẫu mặt mèo xác định được hộp sọ mèo. Với hốc mắt lớn và 30 chiếc răng, hộp sọ mèo có cấu tạo thích nghi với việc săn mồi. Ngắn và rộng, bộ phận giải phẫu này của mèo có cơ hàm khỏe và hàm răng sắc nhọn để vồ và xé con mồi, trong khi cấu trúc hàm độc đáo trong giải phẫu của đầu mèo cho phép mèo há miệng rộng hơn để bắt mồi.
 • Giải phẫu tai mèo


  Giải phẫu tai mèo cho thấy mèo có khả năng nghe được âm thanh ở tần số cả dưới và trên phạm vi của tai người. Trong giải phẫu mèo, tai mèo có thể được chia thành tai ngoài, tai giữa và tai trong và góp phần tạo sự thăng bằng cho cơ thể mèo.
 • Giải phẫu cơ mèo


  Mèo bẩm sinh đã là thợ săn và cơ bắp của mèo giúp chúng rượt đuổi con mồi với tốc độ chóng mặt và khả năng nhảy đáng nể phục. Móng vuốt có thể cụp vào trong lớp đệm, khớp chắc chắn và khả năng sinh nhiệt tốt là những đặc điểm nổi bật về giải phẫu chân mèo và giải phẫu cơ mèo trong cấu trúc cơ thể mèo.
 • Giải phẫu hệ thống tiêu hóa của mèo


  Trong giải phẫu cấu tạo cơ thể mèo, hệ thống tiêu hóa bao gồm giải phẫu miệng của mèo như ống tiêu hóa (miệng, hầu, môi, răng, lưỡi), thực quản, dạ dày, ruột non và ruột già và hậu môn. Ngoài ra còn có giải phẫu các cơ quan của mèo như tuyến tụy, gan và tuyến nước bọt. Hệ thống tiêu hóa ở mèo xử lý thức ăn và mèo đực và mèo cái có cấu trúc giải phẫu giống hệt nhau.
 • Giải phẫu hệ hô hấp của mèo


  Hệ hô hấp của mèo nằm trong khung xương mèo gồm có phổi và tim. Theo nghiên cứu giải phẫu về cấu tạo cơ thể mèo, tim mèo đập khoảng 120 lần mỗi phút.
 • Giải phẫu đường tiết niệu của mèo


  Hệ thống tiết niệu trong giải phẫu cấu tạo cơ thể mèo bao gồm đường tiết niệu trên (thận và niệu quản) và đường tiết niệu dưới (bàng quang và niệu đạo). Chức năng chính của đường tiết niệu là thải bỏ chất thải, nhưng đường tiết niệu cũng giúp mèo duy trì cân bằng nước-điện giải.
 • Giải phẫu hệ thống sinh dục


  Bộ phận sinh dục trong giải phẫu của mèo cái bao gồm âm hộ, âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Tử cung của mèo cái có hai sừng, thích nghi để mèo mang thai nhiều mèo con.

  Bộ phận sinh dục của mèo đực có tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh và các tuyến sinh dục phụ sản xuất tinh dịch. Dương vật của mèo đực có gai sừng.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp được những băn khoăn của bạn về cấu tạo cơ thể mèo. Bây giờ bạn đã biết tất cả về giải phẫu mèo, bao gồm các mặt của giải phẫu xương mèo, một con mèo có bao nhiêu xương, giải phẫu hộp sọ mèo, giải phẫu cơ mèo và giải phẫu bàn chân mèo. Là người nuôi mèo, những kiến thức như vậy có thể giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về người bạn đồng hành đáng yêu nhiều lông này. Hiểu được sự phức tạp trong cấu trúc xương, hệ thống cơ và sự thích nghi đặc biệt của chúng có thể giúp bạn và mèo cưng trở nên gắn kết hơn, đồng thời giúp bạn chăm sóc tốt nhất có thể cho mèo cưng. Và nếu bạn đang tìm kiếm những món ăn ngon nhất cho mèo cưng trong khi vẫn đảm bảo thân thiện với hệ thống tiêu hóa của mèo cưng, bạn còn tìm gì khác ngoài đồ ăn vặt cho mèo Temptations™!

Câu hỏi thường gặp

 1. Cơ thể mèo có bao nhiêu xương?

  Cơ thể mèo có nhiều xương hơn cơ thể người. Chính xác là cơ thể mèo có tổng cộng 230 xương, bao gồm xương sườn, xương đuôi, đốt sống và cột sống, tứ chi, ngón tay và các bộ phận khác.

 2. Mèo có hệ thống xương độc đáo không?

  Mèo có giải phẫu hộp sọ mèo và nhiều đốt sống đuôi để có đuôi linh hoạt, khuỷu chân hướng về phía sau và khớp gối giúp mèo di chuyển nhanh nhẹn, xương đòn nổi cho phép mèo chui qua được những không gian chật hẹp nhất và xương tai rất thính nhạy.

 3. Mèo có bao nhiêu răng?

  Mèo con mới sinh chưa có răng. Mèo con bắt đầu mọc răng sữa vào khoảng ba tuần tuổi và có 26 chiếc răng sữa. Mèo trưởng thành có 30 chiếc răng vĩnh viễn, bao gồm răng cửa để cắn, răng nanh để xé, răng hàm để cắt nhỏ và răng hàm để mài.

 4. Mèo có loại bộ xương nào?

  Bộ xương mèo có những điểm tương đồng với bộ xương của con người. Mèo có nhiều xương (230) hơn con người (206) và giải phẫu xương mèo có những đặc điểm thích nghi độc đáo cho phép chúng có thính giác nhạy bén, tính linh hoạt cao hơn, kỹ năng săn mồi và khả năng luôn tiếp đất bằng chân.

 5. Bộ xương mèo có chức năng gì?

  Bộ xương mèo hỗ trợ cơ thể cũng như bảo vệ các cơ quan nội tạng của chúng. Bộ xương mèo cũng tạo sức mạnh cho cơ bắp của mèo và cũng hoạt động như một kho chứa các khoáng chất thiết yếu như canxi và phốt pho.

X

Mua Online