Temptations imagery

Mèo Bị Rụng Lông?

Mèo Bị Rụng Lông?

Mèo thích chải chuốt và có thể tự vệ sinh cơ thể mình. Tuy nhiên, bạn vẫn phải học cách chải lông cho mèo và cắt tỉa lông cho mèo thường xuyên để giữ cơ thể, bộ lông và làn da của mèo luôn sạch sẽ và khỏe mạnh, đặc biệt là mèo lông dài.

Lần đầu nuôi mèo, bạn có thể chưa biết cách chải lông cho mèo, gặp khó khăn khi tắm và cắt tỉa lông cho mèo. Đừng lo lắng! Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những điều cơ bản về chăm sóc lông cho mèo. Bạn cũng có thể nhờ chuyên viên chăm sóc mèo chuyên nghiệp hướng dẫn!

Mèo cần cắt tỉa lông thường xuyên không?

Câu trả lời là có, đặc biệt là mèo lông dài vì mèo lông dài dễ bị bẩn khi chơi ở bên ngoài và cả khi ăn uống. Bụi bẩn và dầu cơ thể tiết ra sẽ khiến bộ lông rối bù, vón cục và nếu không được làm sạch thì sẽ thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng phát triển và có thể khiến mèo rụng lông nhiều hoặc mèo rụng lông từng mảng.

Cắt tỉa lông cho mèo cũng giúp phòng và kịp thời phát hiện bong tróc, lở loét và các bệnh ngoài da khác.

Khi cắt tỉa lông cho mèo tại nhà bạn cần lưu ý một số điều. Hầu hết mèo không thích nước và thậm chí không chịu được việc bị sờ, chạm. Hãy thử vuốt ve và vỗ về mèo cưng nhẹ nhàng trước khi cắt tỉa lông để đảm bảo chúng cảm thấy thoải mái. Để mèo tự do di chuyển và khi chúng đã sẵn sàng thì bạn có thể bắt đầu chải lông cho mèo bằng một chiếc lược đặc biệt.

Mặc dù cắt tỉa lông là cần thiết nhưng cắt tỉa lông quá thường xuyên có thể khiến lông ở một số vùng trở nên thưa thớt.

Lợi ích của việc cắt tỉa lông cho mèo

Việc cắt tỉa lông cho mèo cũng mang lại một số lợi ích khác mà bạn không thể bỏ qua như dưới đây.

 1. Giảm stress do nhiệt

  Vì mèo chỉ có tuyến mồ hôi ở bàn chân để làm mát cơ thể, nên thời tiết nóng ẩm có thể ảnh hưởng lớn đến mèo, đặc biệt là loài mèo lông dài. Nước bọt tiết ra khi mèo liếm lông có thể giúp hạ nhiệt phần nào nhưng mèo vẫn cần cắt tỉa lông để giảm stress do nhiệt hay sốc nhiệt.

 2. Tìm bọ ve và ký sinh trùng

  Cắt tỉa lông gồm cả chải lông bằng lược chải mát-xa. Bạn sẽ gỡ rối bộ lông và tìm bắt bụi bẩn, bọ ve và ký sinh trùng trên da và lông cho mèo, tránh mèo bị rụng lông từng mảng.

 3. Phát hiện u cục

  Sau khi chải lông, sử dụng sữa tắm để tắm sạch làn da và bộ lông. Bạn nên chú ý quan sát làn da của mèo để xem có điều gì bất thường hay không, chẳng hạn như u cục và phát ban. Nếu có, hãy lập tức hỏi ý kiến hoặc cho mèo đi khám bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời.

 4. Hạn chế nuốt phải lông

  Mèo tự liếm lông sẽ nuốt phải lông, có thể tạo thành búi lông trong dạ dày. Việc cắt tỉa lông sẽ giúp mèo hạn chế tình trạng này và tình trạng mèo bị rụng lông từng mảng. Bạn có thể chải lông cho mèo hàng ngày bằng lược chải mát-xa hoặc lược gỡ rối để loại bỏ lông rụng, đặc biệt là ở mèo lông dài, giúp hạn chế búi lông, để mèo duy trì tiêu hóa khỏe mạnh.

 5. Giảm tình trạng mèo bị rụng lông

  Mèo lông dài rụng lông nhiều hơn so với mèo lông ngắn. Chải lông thường xuyên có thể giảm tình trạng rụng lông và loại bỏ lông rụng. Tuy nhiên, chải lông thường xuyên không thể triệt để ngăn chặn mèo bị rụng lông. Mèo sẽ vẫn rụng lông nhưng tránh được việc mèo bị rụng lông từng mảng và lượng lông rụng sẽ giảm đi.

 6. Giảm dị ứng

  Nhiều người yêu và nuôi mèo bị dị ứng với mèo. Do đó, việc giảm các tác nhân gây dị ứng từ lông và da chết của mèo rất quan trọng. Tắm hàng tuần có thể giảm tới 84% tác nhân gây dị ứng. Việc cắt tỉa lông thường xuyên sẽ không làm giảm lượng vảy trên da và các tác nhân gây dị ứng ở mèo nhưng có thể giúp kiểm soát lượng lông rụng. Điều này sẽ có ích cho người dị ứng lông mèo.

Mẹo cắt tỉa lông cho mèo

 1. Cắt tỉa lông cho mèo từ sớm

  Bạn nên bắt đầu chăm sóc bộ lông cho mèo từ khi chúng còn nhỏ. Bắt đầu bằng cách vuốt ve và sau đó chải nhẹ lên những vị trí mà chúng thích được vuốt ve.

 2. Chải lông cho mèo thường xuyên

  Những người lần đầu nuôi mèo cần học cách chải lông cho mèo. Chải lông thường xuyên giúp hạn chế rụng lông, tránh được việc mèo bị rụng lông từng mảng và giảm gây dị ứng. Tuy nhiên, có những chú mèo trưởng thành chỉ thích được chạm vào một số bộ phận nhất định còn một số khác lại không thích động chạm. Để giúp mèo thoải mái trước khi chải lông cho chúng, hãy thưởng cho mèo thanh sốt thưởng Temptations™ Creamy Purrrree.

 3. Vệ sinh tai cho mèo

  Cắt tỉa lông không chỉ là chải lông bằng bàn chải mát-xa và tắm rửa mà còn cả vệ sinh tai cho mèo. Bạn có thể vệ sinh tai cho mèo tại nhà mỗi tháng hai lần. Nhẹ nhàng dùng dung dịch vệ sinh tai để vệ sinh cho mèo và không vệ sinh bên trong ống tai của mèo. Nếu tai mèo có ráy tai, mảnh vụn hay mẩn đỏ, bạn nên nhờ chuyên viên chăm sóc mèo.

 4. Cắt móng

  Để bảo vệ đồ đạc trong nhà khỏi cặp móng sắc, dài, bạn phải cắt móng cho mèo. Bạn có thể dùng dụng cụ cắt móng như kềm cắt móng, kéo cắt móng và thậm chỉ cả bấm móng tay dùng cho người. Luôn hỏi ý kiến của chuyên viên chăm sóc mèo chuyên nghiệp khi chọn dụng cụ cắt móng và cách cắt móng. Với mèo lớn tuổi, bạn cần chú ý hơn vì móng của chúng có thể đâm vào đệm móng.

Kết luận

Cắt tỉa lông mèo đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa búi lông và hạn chế việc mèo bị rụng lông nhiều. Cắt tỉa lông cho mèo cũng là lúc để bạn kiểm tra xem mèo bị u cục, phát ban trên da hay thậm chí là có nhiễm ký sinh trùng không để xử trí kịp thời, tránh tình trạng mèo rụng lông từng mảng. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến ​​của chuyên viên chăm sóc mèo chuyên nghiệp và bác sĩ thú y để tránh cắt tỉa lông quá nhiều khiến lông thưa thớt.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Tại sao cần cắt tỉa lông cho mèo?

  Cắt tỉa lông cho mèo giúp ngăn ngừa hình thành búi lông trong dạ dày, tránh cho mèo rụng lông nhiều, đồng thời là cơ hội kiểm tra xem mèo có ký sinh trùng và các vấn đề về da không.

 2. Mèo dễ chịu hơn khi được cắt tỉa lông không?

  Cắt tỉa lông thường xuyên giúp mèo giữ được bộ lông khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ và diện mạo xinh đẹp.

 3. Điều gì xảy ra nếu tôi không cắt tỉa lông cho mèo?

  Không thường xuyên chải lông có thể khiến lông mèo bị rối gây đau và hình thành búi lông trong dạ dày. Mèo có thể bị bệnh về da khiến mèo rụng lông nhiều hoặc mèo rụng lông từng mảng.

 4. Cắt tỉa lông mèo gồm những bước nào?

  Cắt tỉa lông cho mèo gồm các bước như chải lông, tắm và cắt móng. Dịch vụ cắt tỉa lông mèo chuyên nghiệp có thể gồm cả vệ sinh tai cho mèo nếu trong tai có mảnh vụn và ráy.

 5. Khi nào bắt đầu cắt tỉa lông cho mèo?

  Mèo tự tỉa lông ngay từ khi còn nhỏ. Những chú mèo con thậm chí còn tỉa lông cho nhau để gắn kết hơn. Nếu bạn chỉ nuôi một bé mèo con hoặc nuôi một đàn mèo con mà không có mèo mẹ, bạn nên giúp mèo vệ sinh lông ngay từ bé.

X

Mua Online