Temptations imagery

Mèo hung dữ

Mèo hung dữ

Mèo nhìn chung là loài có tính cách ôn hòa, nhẹ nhàng, thân thiện, giàu tình yêu thương và rất thích thể hiện tình cảm qua những cử chỉ yêu thương với người mà chúng yêu mến.

Tuy nhiên, với bản tính hướng nội, mèo cũng thích tận hưởng không gian riêng tư sau một ngày năng động với nhiều hoạt động giao lưu đủ thể loại. Một khi không gian riêng tư bị xâm phạm, những chú mèo đáng yêu đến mấy cũng có thể hóa thành những con mèo hung dữ, do bị căng thẳng, lo lắng về chủ quyền lãnh thổ. Thậm chí mèo có thể hành động bạo lực nếu bị làm phiền.

Bài viết này sẽ giới thiệu về hành vi hung dữ ở mèo và hướng dẫn cách xoa dịu con mèo giận dữ hay còn gọi là cách xử lý con mèo hung dữ để tránh căng thẳng gia tăng.

✔ Tìm hiểu về hành vi của mèo khi giận dữ

Mèo là loài có khả năng biểu cảm và rất thông minh, nên lý do đằng sau sự hung dữ của chúng thường xuất phát từ những tình huống phức tạp. Biết cách xoa dịu một con mèo giận dữ có thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Ngoài việc biết cách xoa dịu một con mèo giận dữ, việc đọc được ngôn ngữ cơ thể của mèo cũng có thể giúp bạn kịp thời nhận ra những thay đổi đột ngột về tâm trạng hoặc hành vi của mèo.

Sự hung hăng ở mèo và mèo con hung dữ có thể phân thành các trường hợp sau:

 1. Hung dữ để bảo vệ lãnh thổ

  Vì mèo rất coi trọng không gian riêng tư, nên bản năng bảo vệ lãnh thổ là lý do phổ biến khiến mèo trở nên hung dữ hoặc có hành vi bạo lực.

 2. Hung dữ khi chơi

  Mặc dù mèo lớn tuổi hiếm khi trở nên hung dữ trong khi chơi đùa, nhưng hiện tượng này lại thường thấy ở mèo dưới 2 tuổi, đặc biệt là những chú mèo bị tách khỏi đàn dẫn đến tâm lý căng thẳng, lo lắng. Hành vi của mèo khi đó có thể bao gồm rình rập, tấn công, rượt đuổi và cắn.

 3. Hung dữ do lo lắng, căng thẳng hoặc sợ hãi

  Bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào trong môi trường sống của mèo đều có thể biến mèo con thành mèo con hung dữ, sẵn sàng “bật chế độ sinh tồn”, với hành vi đặc trưng là tấn công bất cứ thứ gì mà mèo có thể coi là mối đe dọa tiềm tàng.

 4. Vuốt ve thô bạo

  Mặc dù mèo thích được vuốt ve nhưng nhìn chung chúng có một ngưỡng hoặc giới hạn nhất định. Vuốt ve thô bạo hoặc vuốt ve quá lâu so với giới hạn chịu đựng có thể khiến mèo con dễ thương trở thành mèo con hung dữ.

 5. Đau đớn và khó chịu

  Sự đau đớn và khó chịu liên tục về thể chất có thể gây căng thẳng ở mèo, làm thay đổi hành vi của mèo. Cảm giác đau đớn và khó chịu có thể làm giảm khả năng chịu đựng của mèo, khiến chúng dễ trở thành con mèo giận dữ.

✔ Dấu hiệu của con mèo hung dữ

Vậy làm cách nào để xoa dịu một con mèo hung dữ? Là người nuôi mèo, việc đọc được các dấu hiệu hung dữ ở mèo là bước đầu tiên để giúp mèo giải quyết tình trạng này.

Các dấu hiệu hung dữ dễ nhận biết ở mèo bao gồm:

 • Những con mèo giận dữ có thể đưa ra cảnh báo bằng lời, chẳng hạn như tiếng gầm gừ hoặc tiếng rít nhỏ kèm theo khạc nhổ.
 • Những con mèo giận dữ thường có tư thế phòng thủ với phần lưng cong lên và chiếc đầu cúi xuống. Bộ lông trên cơ thể mèo cũng có thể dựng lên như một phản ứng bản năng trước mối đe dọa mà mèo cảm nhận được.
 • Ở trạng thái sẵn sàng tấn công, đồng tử mèo sẽ giãn hoàn toàn, râu mèo rụt lại và tai kéo về phía sau.
 • Mặc dù bình thường móng vuốt mèo luôn được bọc trong miếng đệm chân, nhưng một khi con mèo hung dữ, chúng có thể thò móng vuốt ra để tấn công mối đe dọa hoặc tóm lấy nó, chẳng hạn như trong tình huống mèo tấn công mèo khác.

✔ Làm cách nào để xoa dịu con mèo giận dữ?

Người nuôi mèo thường thắc mắc, làm cách nào để xoa dịu một con mèo giận dữ? Sự hung hăng ở mèo trong những tình huống như mèo tấn công mèo khác có thể là một phản ứng trước tác nhân kích thích từ môi trường. Vậy làm cách nào để xử lý mèo con hung dữ? Thay vì trách móc mèo, hãy làm theo những lời khuyên đơn giản sau:

 • Cố gắng đưa mèo con hung dữ ra khỏi môi trường khiến chúng căng thẳng. Tạm thời chuyển chúng đến một chỗ trống để mèo có thể có chút thời gian riêng tư để xoa dịu thần kinh.
 • Sử dụng pheromone cho mèo, cây nho bạc hoặc cỏ mèo catnip là một cách tuyệt vời để giúp mèo bình tĩnh lại và giảm bớt căng thẳng.
 • Phản ứng bình tĩnh thay vì la mắng hoặc trừng phạt mèo bằng roi vọt, có thể giúp mèo lấy lại sự bình tĩnh hiệu quả hơn.

✔ Những điều không nên làm với những con mèo đang giận dữ?

Mặc dù việc chứng kiến ​​một con mèo đột nhiên trở nên hung dữ thực sự đáng sợ nhưng điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây ra phản ứng hung dữ ở mèo vì nó có thể giúp bạn đánh giá và xử lý tình huống tốt hơn. Dưới đây là một số điều mà bạn tuyệt đối không bao giờ được làm với những con mèo đang giận dữ:

 • Tránh la mắng hoặc đánh mèo. Hình phạt roi vọt và la mắng có thể khiến tình trạng hung hăng đột ngột ở mèo càng gia tăng.
 • Đừng cố vuốt ve hoặc bế mèo con hung dữ lên khi chúng đang có hành vi hung dữ.
 • Tránh vuốt ve mèo khi chúng đang ăn hoặc đang đại tiện, vì mèo cảm thấy dễ bị tổn thương trong những thời điểm như vậy và có thể trở nên bạo lực.

✔ Kết luận

Mặc dù sự hung dữ ở mèo là một hành vi tiêu cực không mong muốn nhưng đó vẫn là một phản ứng tự nhiên, có nghĩa là mèo không cố ý làm đau bạn. Tuy nhiên, các hành vi hung hăng ở mèo vẫn có thể được kiểm soát nếu bạn huấn luyện mèo về những hành vi tích cực mà bạn kỳ vọng ở chúng. Ngoài ra, việc triệt sản mèo ngay từ khi còn nhỏ cũng có thể giúp mèo có tính cách điềm tĩnh hơn, nhờ đó các hành vi hung hăng sẽ được giảm thiểu.

Miễn là bạn có thể đảm bảo mèo cưng có không gian riêng tư, nơi chúng cảm thấy an toàn và thoải mái, thì các vấn đề về hành vi hung hăng của mèo đều có thể dễ dàng kiểm soát. Nếu bạn đã thử qua đủ các cách mà vẫn không hiệu quả, hãy thử đồ ăn vặt dành cho mèo đến từ Temptations™ , bạn sẽ thấy mèo được xoa dịu trong nháy mắt!

✔ Các câu hỏi thường gặp

 1. Làm cách nào để có thể xoa dịu con mèo giận dữ ngay lập tức?

  Bạn đang thắc mắc cách xử lý một con mèo giận dữ? Mấu chốt để xử lý mèo con hung dữ là bản thân bạn phải thật bình tĩnh. Ngoài việc đưa mèo đến một nơi bớt căng thẳng hơn, bạn cũng có thể sử dụng cỏ mèo catnip hoặc đồ ăn vặt Temptations™ để giúp mèo bình tĩnh lại.

 2. Tại sao mèo trở nên hung dữ?

  Có một số lý do có thể khiến mèo trở nên hung dữ. Trong đó phổ biến nhất là bản năng bảo vệ lãnh thổ hoặc săn mồi, do hành vi vuốt ve thô bạo, mèo bị lo lắng, sợ hãi và căng thẳng cũng như đau đớn và khó chịu trong người.

 3. Tại sao mèo cắn?

  Mặc dù mèo thích được vuốt ve, cưng chiều nhưng chúng cũng có những giới hạn nhất định. Vuốt ve mèo quá lâu so với giới hạn này hoặc làm phiền mèo khi chúng đang trong trạng thái dễ bị tổn thương có thể khiến mèo và mèo con hung dữ bị căng thẳng và sẵn sàng cắn lại.

 4. Làm cách nào để xử lý con mèo đang khó chịu?

  Bí quyết để xử lý một con mèo đang khó chịu là thái độ điềm tĩnh và tôn trọng chúng thay vì la mắng hoặc trừng phạt bằng roi vọt. Bạn cũng có thể sử dụng món đồ ăn vặt yêu thích của mèo hoặc đồ chơi có cỏ mèo catnip để giúp mèo bình tĩnh trở lại.

 5. Làm cách nào để huấn luyện mèo không cắn?

  Mèo cần được huấn luyện ngay từ khi còn nhỏ để tránh hình thành thói quen cắn chủ. Việc đặt ra ranh giới rõ ràng giữa những hành vi được và không được chấp nhận có thể giúp mèo bớt hung dữ và hạn chế cào cắn chủ.

X

Mua Online