Temptations imagery

Thực Phẩm Kích Thích Thèm Ăn Ở Mèo

Thực Phẩm Kích Thích Thèm Ăn Ở Mèo

Mèo vốn là loài thích đồ ăn ngon và có thể ăn 10-20 bữa mỗi ngày khi sống trong tự nhiên. Do đó, nếu mèo bỗng trở nên kén ăn, không chịu ăn hết đồ ăn, bạn có thể khuyến khích mèo cưng ăn bằng cách cho mèo dùng thuốc bổ kích thích thèm ăn. Phổ biến nhất là thuốc do bác sĩ thú y kê đơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử các liệu pháp tại nhà và mua tại quầy như thực phẩm chức năng, thực phẩm kích thích thèm ăn và topper - thức ăn kèm bổ sung.

Bạn có thể dùng vài miếng thức ăn ướt yêu thích hay vài miếng cá ngừ đại dương tươi như một giải pháp kích thích thèm ăn tự nhiên hơn. Thêm nước dùng ít natri hoặc nước cá ngừ vào thức ăn của mèo cũng có thể có tác dụng.

Tuy nhiên, nếu mèo bắt đầu sụt cân, hoặc không ăn chút nào từ 24 tiếng trở lên thì bạn cần đưa mèo đi khám bác sĩ thú y. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, có thể là do bệnh lý nền, vấn đề về tinh thần hoặc mèo ăn phải lông khi tự liếm láp lông. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân và loại trừ bất kỳ bệnh lý nền nào.

Cách kích thích thèm ăn tự nhiên

Giải pháp tự nhiên kích thích sự thèm ăn không chỉ dễ thực hiện mà còn an toàn và đảm bảo cung cấp cho mèo đủ dưỡng chất cần thiết. Dưới đây là một số giải pháp tự nhiên kích thích sự thèm ăn mà bạn có thể thử.

 1. Cho ăn đúng bữa

  Giải pháp tự nhiên kích thích sự thèm ăn không đòi hỏi phải dùng thực phẩm chức năng. Chỉ cần cho mèo ăn đúng bữa. Mèo nên ăn tối thiểu hai bữa một ngày, cách nhau 12 tiếng. Khoảng cách giữa hai bữa ăn quá dài sẽ khiến dạ dày mèo bị khó chịu do tích quá nhiều axit dạ dày, có thể gây buồn nôn.

 2. Thử món mới

  Chế độ ăn đa dạng cũng là một trong những giải pháp tự nhiên kích thích sự thèm ăn. Mèo thích ăn từng món hơn là trộn lại với nhau. Nên bạn có thể thử cho mèo ăn các món mới có kết cấu, hương vị khác nhau, như thức ăn ướt và khô, một cách riêng rẽ.

 3. Làm cho thức ăn dễ ăn hơn

  Cũng giống như con người, thức ăn ấm dễ ăn hơn thức ăn nguội lạnh. Bạn nên hâm nóng thức ăn ướt cho mèo ăn như một giải pháp kích thích sự thèm ăn hoặc thêm nước ấm vào thức ăn hạt khô.

 4. Thay đổi vị trí đặt bát ăn

  Một cách khác để kích thích mèo thèm ăn là thay đổi vị trí cho mèo ăn để giúp mèo tìm lại bản năng săn mồi tự nhiên. Ví dụ hôm nay cho mèo ăn ở phòng bếp, sáng mai có thể cho mèo ăn ở phòng khách.

 5. Kích thích bản năng

  Sử dụng đồ chơi hình đồ ăn cũng là một giải pháp kích thích sự thèm ăn. Bạn có thể cho thức ăn hạt khô hoặc đồ ăn vặt giòn rụm như Temptations™ vào đồ chơi. Sau đó quẳng đồ chơi cho mèo để mèo tự bắt lấy và từ từ khám phá, thưởng thức.

  Bạn cũng có thể làm một chiếc hộp nhỏ và cho vào đó chút thức ăn hạt khô để mèo chơi trò tìm kho báu! Trò chơi này vừa chống chán cho mèo vừa kích thích mèo ăn tốt hơn.

 6. Cỏ bạc hà mèo

  Một cách khác để kích thích mèo thèm ăn là dùng cỏ bạc hà mèo. Đây là loại cây bản địa ở Châu u và Châu Á có thể khiến mèo phấn khích khi mèo hít hà mùi hương của nó, dù là cây tươi, cây khô hay tinh dầu.

  Mùi hương này liên kết với các thụ thể bên trong mũi của mèo, không chỉ kích thích các dây thần kinh cảm giác dẫn truyền thông tin đến não bộ, khiến mèo hưng phấn mà còn tăng cảm giác thèm ăn ở mèo.

  Ngoài ra, thực phẩm kích thích thèm ăn như đồ ăn vặt cho mèo Temptations™ giòn rụm với hương vị cỏ bạc hà mèo, thịt gà và phô mai cheddar cũng là một lựa chọn tuyệt vời để kích thích mèo! Mỗi khẩu phần Temptations™ chỉ chứa 2 calo, rất phù hợp cho mèo cưng của bạn.

 

Tăng cường tuần hoàn máu tích cực

Tăng cường tuần hoàn máu tích cực, hay làm tăng nhịp tim của mèo cũng là cách kích thích thèm ăn.

Không cần quá nhiều bài tập, bạn chỉ cần khuyến khích mèo chạy quanh nhà nhiều hơn bằng cách sử dụng đồ chơi cho mèo. Mèo cũng thích quan sát hoạt động của con người. Hãy mở cửa sổ phòng ngủ lên và để chúng thỏa sức nghiên cứu thế giới bên ngoài tuyệt đẹp. Bố trí thêm một chiếc ghế hoặc kệ quan sát chắc chắn cũng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho cách kích thích thèm ăn này.

Thuốc bổ kích thích thèm ăn cho mèo bán theo đơn

Bác sĩ thú y có thể kê cho mèo một số loại thuốc kích thích thèm ăn, ví dụ như:

 1. Mirtazapine

  Thuốc bổ kích thích thèm ăn cho mèo và mèo con này vốn được phát triển để kiểm soát chứng buồn nôn. Nhưng thuốc cũng hiệu quả trong việc kích thích sự thèm ăn ở mèo.

 2. Cyproheptadine

  Cyproheptadine là một loại thuốc kê đơn được sử dụng làm thuốc bổ kích thích thèm ăn cho mèo con và mèo trưởng thành bị ốm, bao gồm cả mèo đang hóa trị. Thuốc sẽ có hiệu quả rõ rệt sau 2-3 ngày sử dụng.

 3. Corticoid

  Hầu hết mèo có thể sử dụng loại thuốc bổ kích thích thèm ăn này một cách an toàn. Tuy nhiên, cần tránh cho mèo dùng glucocorticoid hàng ngày. Bạn cũng cần hỏi ý kiến và cho mèo đi khám bác sĩ thú y trước khi cho chúng dùng bất kỳ loại thuốc nào.

 4. Diazepam

  Diazepam cũng là một loại thuốc bổ kích thích thèm ăn cho mèo con và mèo trưởng thành. Mặc dù thuốc này an toàn nhưng bạn chỉ có thể cho mèo uống theo đơn của bác sĩ thú y và không được dùng cho mèo bị dị ứng với thuốc.

 5. Tiêm B12

  Bác sĩ thú y có thể tiêm một liều vitamin B12 để kích thích mèo thèm ăn. Vitamin B12 giúp mèo cảm thấy hoạt bát hơn, thậm chí còn hiệu quả hơn cả Cyanocobalamin - một dạng vitamin B12 tổng hợp.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Tôi có thể cho mèo ăn gì để tăng cảm giác thèm ăn?

  Thêm nước ấm vào thức ăn hạt khô, hâm nóng thức ăn ướt hoặc cho mèo ăn thực phẩm kích thích thèm ăn là những giải pháp kích thích thèm ăn tự nhiên tuyệt vời. Chuẩn bị cho mèo bữa ăn đa dạng cũng sẽ giúp ích.

 2. Mất bao lâu để thuốc bổ kích thích thèm ăn phát huy tác dụng ở mèo?

  Có thể mất vài ngày để nồng độ thuốc trong máu đạt đến mức đủ để phát huy tác dụng. Các thuốc mèo dùng sẽ được chuyển hóa tại gan và thận, do đó, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho mèo uống thuốc hoặc thuốc bổ kích thích thèm ăn.

 3. Thuốc kích thích thèm ăn có hại cho mèo không?

  Các giải pháp kích thích mèo thèm ăn tự nhiên ít có nguy cơ gây tác dụng phụ nếu bạn làm theo hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, các thuốc kích thích thèm ăn phải được dùng theo đơn của bác sĩ. Do đó, bạn có thể thử bất kỳ giải pháp kích thích thèm ăn tự nhiên nào dành cho mèo, chẳng hạn như vitamin B12, hoặc cho mèo ăn bữa ăn đa dạng. Và luôn hỏi ý kiến và cho mèo đi khám bác sĩ thú y trước khi cho chúng dùng bất kỳ loại thuốc nào.

 4. Các chất kích thích có khiến mèo thèm ăn hơn không?

  Có! Dù vậy, một số loại thuốc hoặc vitamin tự nhiên và thuốc bổ kích thích thèm ăn sẽ cần nhiều thời gian để phát huy tác dụng. Hỏi ý kiến ​​và đưa mèo đi khám bác sĩ thú y để biết thêm thông tin.

X

Mua Online