Temptations imagery

Cắt Tỉa Lông Mèo & Các Kiểu Cắt Lông Mèo Phổ Biến

Cắt Tỉa Lông Mèo & Các Kiểu Cắt Lông Mèo Phổ Biến

Vẻ mềm mại, mượt mà của bộ lông mèo là một trong những điểm làm mê hoặc bất cứ ai yêu và nuôi mèo. Nhưng bạn có biết đằng sau vẻ ngoài hoàn mỹ ấy là biết bao sự chăm sóc tỉ mỉ như chải chuốt, cắt tỉa lông mèo? Cắt lông mèo, cạo lông cho mèo hay cắt tóc mèo là việc làm cần thiết, không chỉ giúp duy trì vẻ đẹp bộ lông của mèo mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Các kiểu cắt lông mèo và các kiểu cạo lông cho mèo khác nhau giúp cho diện mạo của mèo thêm mới mẻ, nổi bật, trong khi bản thân việc cắt lông mèo giúp ngăn ngừa tình trạng lông bết rối gây khó chịu, phòng tránh các bệnh ngoài da, từ đó giúp nâng cao sức khỏe tổng thể cho người bạn nhỏ. Ngoài ra, việc cắt lông mèo còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mèo già và những chú mèo thừa cân gặp nhiều khó khăn trong việc tự chải chuốt lông. Bài viết này sẽ chia sẻ ý tưởng về các kiểu cắt lông mèo, cách chuẩn bị trước khi cắt tóc mèo, hướng dẫn cắt lông mèo, và các kiểu cạo lông cho mèo dành cho một số giống mèo cụ thể như mèo Ba Tư và mèo Maine coon. Vì vậy, dù bạn là người mới nuôi mèo hay là người có đam mê với “bộ môn” cắt lông mèo, đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nhé.

7 kiểu cạo lông cho mèo và ý tưởng cắt tỉa lông cho mèo lông dài và mèo lông ngắn

Bạn đã bao giờ thử các kiểu cắt lông mèo khác nhau cho mèo cưng chưa? Dù là mèo lông ngắn hay mèo lông dài, thì mỗi kiểu cắt lông đều mang đến nét quyến rũ riêng cho bé mèo của bạn.   Dưới đây là bảy kiểu cắt tỉa lông mèo phổ biến có thể sẽ truyền cảm hứng cho bạn:

 • Kiểu lông sư tử

  Nếu bạn muốn hô biến bé mèo của mình thành chúa tể rừng xanh, hãy thử ngay kiểu lông sư tử. Đặc trưng của kiểu lông này là phần lông từ vai trở xuống được cạo bớt, chừa lại phần lông quanh đầu và vai để mô phỏng chiếc bờm sư tử. Đây là một trong những kiểu cắt lông mèo rất phù hợp với mèo lông dài vì kiểu cắt lông mèo này giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề như lông rối bết ở phần bụng và chân sau vì lông được cắt tỉa ngắn đi. Kiểu lông sư tử cũng giúp mèo mát mẻ hơn giữa thời tiết nóng nực. Đây là một trong những kiểu cắt lông phổ biến đối với giống mèo Maine coon.

 • Kiểu lông gấu

  Kiểu lông gấu cũng là một trong những kiểu cắt tỉa lông mèo phổ biến. Để tạo kiểu lông này cho mèo, bạn cần cắt lông ngắn bớt khoảng 1/2 inch (1,3 cm) lông trên toàn cơ thể và cắt tỉa phần lông xung quanh khuôn mặt để tạo hình chú gấu. Đây là kiểu cắt tỉa lông được ưa chuộng đối với mèo Ba Tư và cũng là một lựa chọn phổ biến đối với mèo lông dài nói chung, vì sẽ giúp cho bộ lông gọn gàng và dễ kiểm soát hơn.

 • Kiểu lông báo đen

  Kiểu cắt tỉa lông này cũng tương tự như kiểu lông sư tử nhưng sẽ phải cạo “mạnh tay” hơn. Bạn sẽ cần cạo đi một vùng lông lớn hơn, chỉ để lại lông xung quanh đầu, chân và đoạn cuối của đuôi. Với ưu điểm là cạo sạch, gọn, nên đây là kiểu cắt lông rất được ưa chuộng với những bé mèo gặp tình trạng lông bết rối quá nhiều, và cũng là một trong những kiểu lông phù hợp với các giống mèo lông ngắn như mèo Siamese, Bengal và Oriental.

 • Kiểu lông rồng

  Kiểu lông rồng thực sự là một trong những kiểu cắt lông cho mèo rất sáng tạo và thu hút, thường được coi là kiểu cắt lông mang đậm tính giải trí nhất dành cho mèo. Để tạo kiểu lông này, bạn sẽ cần cắt tỉa lông mèo, và cạo lông theo hình vảy để trông giống như vảy rồng. Kiểu lông này chủ yếu để giải trí, chứ không mang lại nhiều lợi ích thiết thực như các kiểu lông khác. Đây được đánh giá là kiểu cắt lông phù hợp với mèo ragdoll và mèo Maine coon vì hai giống mèo này có kiểu lông dài.

 • Kiểu lông dùng lược tông đơ khi cắt

  Kiểu lông này khá giống với kiểu lông sư tử. Kiểu này thường phù hợp với mèo lông dài, nhưng đôi khi cũng dùng cho mèo lông ngắn. Kiểu cắt lông mèo này cũng giúp giảm thiểu tình trạng rụng lông và lông bết rối trong khi vẫn giữ lại được một phần lông siêu mềm sát với lưng mèo. Đối với những bé mèo có vấn đề về da, bộ lông cắt theo kiểu này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra da và bôi kem dưỡng da cũng như kem điều trị các vấn đề về da ở mèo. Đây cũng là một trong những kiểu cắt tỉa lông phổ biến đối với mèo Maine coon và mèo Ragdoll.

 • Cạo lông vùng bụng

  Cạo lông vùng bụng có nghĩa là cạo phần lông ở bụng và mặt dưới của mèo. Đây là một trong các kiểu cạo lông cho mèo phổ biến đối với mèo lông dài vì lông ở những vùng này thường bị bết rối gây khó chịu. 

 • Cắt tỉa lông ở bộ phận sinh dục

  Đối với mèo lông dài, phần lông ở quanh mông rất dễ bị bám bẩn và bết rối. Do đó, cắt tỉa lông ở bộ phận sinh dục và hậu môn của mèo sẽ làm giảm nguy cơ phân hoặc nước tiểu bị bám dính vào lông, giúp cho vùng mông mèo luôn khô thoáng, sạch sẽ và thoải mái. Kiểu cắt lông này cũng phù hợp với mèo lông ngắn, thừa cân.

Ngoài những kiểu cắt tỉa lông phổ biến ở trên, hiện nay cũng có một số kiểu mới đang rất thịnh hành, như kiểu lông khủng long để đi dự các sự kiện theo chủ đề, hoặc cắt theo phong cách tỉa dựng Mohawk cá tính, thời thượng (với phần giữa của vùng lông từ đầu đến đuôi được để dài còn phần hai bên của vùng lông đó được cạo ngắn).      

Những việc cần chuẩn bị trước khi cắt tỉa lông mèo?

Bạn đang băn khoăn về cách cạo lông cho mèo? Trước khi trả lời câu hỏi về cách cạo lông cho mèo, bạn nên biết những việc cần chuẩn bị trước khi cạo lông cho mèo để cả bàn và mèo cưng có một trải nghiệm suôn sẻ. Cho dù bạn dự định cạo lông cho mèo hay chỉ cắt tỉa lông, việc chuẩn bị trước khi cắt tóc mèo sẽ giúp mèo thoải mái hơn với cảm giác bị cắt lông cũng như âm thanh phát ra từ các dụng cụ cắt tỉa lông mèo.

 1. Để mèo làm quen với các dụng cụ cắt tỉa lông mèo

  Trước ngày đưa mèo đi cắt tỉa lông, bạn nên cho chúng làm quen những dụng cụ có thể được dùng để cắt tỉa lông mèo trong đó có tông đơ và kéo. Trước khi bạn hoặc nhân viên chăm sóc thú cưng bắt đầu cạo lông cho mèo, hãy cho mèo ngửi và làm quen với các dụng cụ này. 

 2. Tương tác thường xuyên với mèo

  Việc thường xuyên tiếp xúc, tương tác với mèo giúp mèo có sự chuẩn bị trước khi nhân viên chăm sóc thú cưng cạo lông cho mèo, giúp mèo quen dần với cảm giác động chạm, và điều chỉnh tư thế trong quá trình cắt. Dành nhiều thời gian nhẹ nhàng vuốt ve mèo, tập trung vào các khu vực như tai, đuôi và bàn chân. Trong khi tương tác với mèo, bạn có thể thưởng cho mèo bánh thưởng, sốt thưởng Temptations™ để khuyến khích mèo hợp tác trong quá trình cắt tỉa lông.  

 3. Thực hành kỹ thuật chải chuốt lông tại nhà

  Chải chuốt cho mèo thường xuyên tại nhà, chẳng hạn như chải lông, cắt tỉa móng giúp mèo làm quen với cảm giác khi được chăm sóc lông.

  Bắt đầu bằng việc chải lông cho mèo một hoặc hai lần một tuần và thỉnh thoảng tắm cho mèo để mèo làm quen với nước. Về cách cạo lông cho mèo, bạn có thể cạo lông cho mèo bằng tông đơ được thiết kế dành riêng cho vật nuôi. Nên có các khoảng dừng nghỉ, tránh cạo liên tục để không làm tổn thương da mèo. Bạn cũng có thể dùng kéo để cắt tỉa lông cho mèo.

 4. Mang theo những món đồ an ủi, động viên tinh thần mèo

  Bạn cũng có thể mang theo chăn, đồ chơi hoặc bánh thưởng, sốt thưởng yêu thích của mèo đến tiệm cắt lông. Bánh thưởng, sốt thưởng Temptations™ là một lựa chọn tuyệt vời để giữ cho mèo bình tĩnh và ngoan ngoãn trong khi cắt tỉa lông. Bánh thưởng Temptations™ với lớp ngoài giòn tan và lớp nhân mềm bên trong, kết hợp với đồ chơi, có thể giúp xua tan căng thẳng, nhờ đó trải nghiệm cắt tỉa lông sẽ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Hướng dẫn cách cạo lông cho mèo

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về cách cắt tỉa lông và cách cạo lông cho mèo? Và cũng chưa biết làm thế nào để tạo hình cho mèo kiểu lông đẹp nhất? Hãy đưa mèo đến tiệm cắt tỉa lông mèo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho mèo, tiệm cắt tỉa lông bạn chọn phải đáp ứng các tiêu chí dưới đây.   

 1. Không gian dành riêng cho mèo

  Một bầu không khí yên tĩnh và thân thiện với mèo sẽ giúp giảm thiểu căng thẳng cho bé mèo của bạn.

 2. Tư vấn

  Nhân viên cắt tỉa lông mèo sẽ thảo luận về tình trạng lông mèo hiện tại và kiểu lông mong muốn trước khi bắt đầu cắt tỉa lông để tránh hiểu lầm.

 3. Kiểu cắt tỉa lông phù hợp với giống mèo

  Nhân viên cắt tỉa lông mèo chuyên nghiệp am hiểu về nhu cầu chải chuốt lông đối với từng giống mèo cụ thể và sẽ điều chỉnh kiểu cắt cho phù hợp với thực tế để mang lại cảm giác thoải mái đồng thời cải thiện diện mèo của mèo.

 4. Dụng cụ chuyên dụng

  Nhân viên cắt tỉa lông mèo sử dụng dụng cụ cắt tỉa lông chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho mèo, đảm bảo độ chính xác, an toàn và sạch sẽ trong quá trình cắt tỉa lông.

Tóm lại, nếu bạn có lịch trình bận rộn và thiếu kinh nghiệm cắt tỉa lông cho mèo, bạn nên đưa mèo đến cơ sở chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp, uy tín để được cắt tỉa lông. Bộ lông được chăm sóc, cắt tỉa đúng cách sẽ góp phần đảm bảo sức khỏe tổng thể cho mèo.    

Một số kiểu cắt tỉa lông cho một số giống mèo phổ biến?

 • Mèo Ba Tư – Kiểu lông gấu bông Teddy

  Biến chú mèo Ba Tư thành món đồ chơi sang trọng là một trong những cách cắt tỉa lông phổ biến nhất đối với giống mèo này. Để tạo hình kiểu lông này, trước tiên cần cắt tỉa phần lông ở mặt mèo thành hình tròn, với độ dài hoảng 2 inch (5 cm). Kiểu cắt lông này không chỉ tôn lên vẻ ngoài của mèo mà còn mang lại lợi ích thiết thực. Với kiểu cắt lông này, bạn có thể giữ vệ sinh cho mèo, không chỉ phù hợp những chú mèo Ba Tư có miệng nhỏ gặp khó khăn trong việc chải lông, mà còn cả những giống mèo mõm ngắn và lông dài khác.   

  Đối với riêng mèo Ba Tư, kiểu lông này sẽ làm nổi bật các đặc điểm trên khuôn mặt của mèo và mang lại cho chúng vẻ ngoài dễ thương như búp bê. Tuy nhiên, nếu muốn tạo ấn tượng, bạn có thể cân nhắc cắt tỉa lông mèo thành bờm trên mặt để trông giống tạo hình của một chú sư tử nhỏ.

 • Mèo Ragdoll – Kiểu lông mèo con

  Tuy tên gọi là vậy nhưng kiểu cắt lông này lại không chỉ dành riêng cho mèo con, mà có thể mang đến cho bất kỳ chú mèo nào một diện mạo trẻ trung, thậm chí có thể hô biến những chú mèo nhếch nhác nhất trở thành mèo con một lần nữa. Để tạo kiểu lông mèo con, đơn giản chỉ cần cắt ngắn bớt lông trên toàn bộ cơ thể mèo, để dễ dàng vệ sinh, và hạn chế lông bết rối. Ngoài ra, với mèo Ragdoll, kiểu lông khủng long cũng là một ý tưởng không tồi.

 • Mèo rừng Na Uy – Kiểu Line cut

  Line cut đơn giản là cắt tỉa lông để tạo một đường dọc ở phần bụng của mèo. Kiểu cắt tỉa này giúp mèo hạ nhiệt nhờ làm mỏng lớp lông ở bụng trong khi vẫn giữ được hình dáng tự nhiên và khả năng bảo vệ của bộ lông. Với kiểu Line cut, mèo vẫn giữ được vẻ ngoài bóng bẩy, mà việc chải chuốt lại trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, kiểu này cũng giúp ngăn ngừa tình trạng lông bết rối, hay mèo nuốt phải nhiều lông tạo búi lông trong ruột, nâng cao sức khỏe tổng thể của mèo.

Tóm lại, cắt tỉa lông cho mèo không chỉ cải thiện vẻ ngoài của mèo mà còn góp phần nâng cao sức khỏe và tinh thần của chúng. Hi vọng bài viết đã giúp bạn làm quen với các kiểu cạo lông cho mèo hay các kiểu cắt lông mèo khác nhau để có thể giải bài toán cắt tỉa lông cho mèo sao cho hiệu quả.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Bao lâu thì nên cắt tỉa lông cho mèo?

  Tần suất cắt tỉa lông mèo tùy thuộc vào giống mèo và chiều dài bộ lông. Nhìn chung, để ngăn ngừa các vấn đề về lông bết rối và búi lông, mèo có bộ lông dài hoặc dày có thể cần cắt tỉa lông mỗi 4 đến 6 tuần, trong khi với mèo có bộ lông ngắn hơn, có thể vài tháng mới cần cắt tỉa lông một lần.

 2. Một số lời khuyên khi đưa mèo đi cắt tỉa lông?

  Chọn một cơ sở chăm sóc lông mèo uy tín và nói rõ nhu cầu cũng như sở thích của mèo và kiểu lông mong muốn. Theo dõi xem mèo có dấu hiệu căng thẳng trong quá trình cắt tỉa lông hay không. Luôn giữ cho bản thân bình tĩnh để giúp mèo thoải mái hơn. Bạn cũng có thể thưởng cho mèo bánh thưởng, sốt thưởng Temptations™ hoặc khen ngợi mèo để mèo hợp tác trong suốt quá trình.

 3. Kiểu cắt lông nào sẽ phù hợp với con mèo của tôi?

  Việc lựa chọn kiểu lông hoàn hảo cho mèo sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như giống, độ dài bộ lông và nhu cầu chải chuốt. Hãy trao đổi với nhân viên cắt tỉa lông chuyên nghiệp hoặc bác sĩ thú y để được đánh giá về tình hình cụ thể của mèo và được tư vấn về kiểu cắt lông phù hợp nhất cho mèo cưng của bạn.

X

Mua Online