Temptations imagery

Cỏ mèo catnip là gì? Lợi ích và tác dụng của catnip

Cỏ mèo catnip là gì? Lợi ích và tác dụng của catnip

Cỏ mèo catnip là gì?

Cỏ mèo catnip hay còn gọi là cỏ mèo, bạc hà mèo là một loại thảo mộc có một số đặc tính kích thích đối với mèo. Chất kích thích có trong lá và thân cây cỏ mèo là một chất có tên là nepetalactone. Khi ngửi cỏ mèo catnip, mèo sẽ bị kích thích, kích hoạt não bộ mèo sản sinh một số chất gây hưng phấn và tạo cảm giác phấn chấn, vui vẻ. Thế nhưng khi mèo ăn catnip thì catnip lại khiến mèo thư giãn và bình tĩnh hơn. Trên thị trường có bán cỏ mèo ở nhiều dạng khác nhau như lá khô, lọ xịt, đồ ăn vặt cỏ mèo, đồ chơi hoặc thậm chí là cỏ mèo tươi.

Cách dùng cỏ catnip cho mèo?

Nhiều người nuôi mèo đã quen thuộc với bạc hà mèo và catnip cho mèo nhưng vẫn chưa hiểu hết về lợi ích của cỏ mèo, và vẫn thắc mắc bạc hà mèo có tác dụng gì? Nội dung dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Catnip được bán ở nhiều dạng nên cũng có thể sử dụng catnip cho mèo theo nhiều cách khác nhau. Xịt hoặc rắc lên đồ chơi yêu thích của mèo, cho mèo ăn catnip hoặc cho mèo tiếp xúc với cỏ mèo tươi. Nhưng mèo chỉ phản ứng với cỏ mèo trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó bạn nên bỏ phần cỏ mèo đã dùng đi.

Tác dụng của catnip sẽ khác nhau tùy theo đường dùng. Ví dụ, khi sử dụng cỏ catnip cho mèo theo đường hít, ngửi có thể kích thích mèo trở nên hứng khởi hơn trong khi cho mèo ăn catnip lại khiến mèo trở nên bình tĩnh hơn. Do đó, tùy vào mục đích, mà bạn cần lựa chọn những cách khác nhau khi dùng catnip cho mèo.

Nếu bạn định đưa mèo đi khám bác sĩ thú y, đi tắm hoặc đi ô tô, bạn có thể cho mèo ăn catnip dưới dạng đồ ăn vặt chứa cỏ mèo catnip như Temptations™ MixUps với hương vị catnip để giúp mèo bình tĩnh hơn. Bánh thưởng Temptations™ hương cỏ mèo catnip an toàn cho mèo cưng với hàm lượng calo rất thấp, không lo mèo thừa cân, béo phì.

Cỏ catnip cho mèo có phải là thuốc không? Cỏ catnip cho mèo có làm cho mèo phê không? Bạc hà mèo có tác dụng gì?

Không, cỏ mèo catnip hay bạc hà mèo không phải là thuốc. Nếu bạn đang thắc bạc hà mèo có tác dụng gì, hãy đọc tiếp nội dung tiếp theo. Tác dụng của catnip đến từ tất cả các loại dầu tự nhiên trong cây cỏ mèo có tác dụng kích thích mèo, cũng giống như chúng ta sử dụng các loại tinh dầu. Sở dĩ tác dụng của catnip đối với mèo mạnh hơn vì mèo có giác quan nhạy bén hơn chúng ta. 

Tác dụng của catnip sẽ khác nhau tùy theo cách sử dụng catnip, cụ thể là cho mèo ăn catnip hay cho mèo hít, ngửi catnip. Bạn có băn khoăn về độ an toàn và tác dụng phụ của catnip đối với mèo không?

Nếu có, thì bạn có thể yên tâm vì hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy cỏ mèo catnip gây hại cho mèo. Tuy nhiên, nếu bạn cho mèo dùng quá nhiều catnip, có thể sẽ có những tác dụng phụ khác nhau tùy thuộc vào cách bạn cho mèo dùng.

Tại sao mèo thích catnip?

Chỉ có khoảng 70% mèo có phản ứng với catnip. Lý do khiến mèo phản ứng và thích catnip là vì catnip khiến chúng cảm thấy dễ chịu. Bạn cũng không cần quá lo lắng về tác dụng phụ của catnip đối với mèo vì catnip không gây nghiện cũng không khiến mèo bị lệ thuộc, hay dùng quá liều. Việc mèo tiếp xúc thường xuyên với catnip sẽ chỉ khiến tác dụng của catnip bị giảm dần.

Vậy bạc hà mèo có tác dụng gì? Bạc hà mèo catnip giúp kích thích mèo cả về thể chất lẫn tinh thần. Ăn cỏ catnip tươi hoặc đồ ăn vặt catnip có thể có lợi cho hệ tiêu hóa của mèo. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng catnip để hỗ trợ huấn luyện mèo không cào đồ đạc trong nhà bằng cách xoa catnip lên trụ cào móng để thu hút mèo đến chơi và cào trụ thay vì đồ đạc trong nhà. 

Bao nhiêu catnip sẽ là quá nhiều đối với mèo?

Cỏ mèo nhìn chung không gây nghiện và an toàn khi dùng với số lượng nhỏ. Tác dụng phụ của catnip đối với mèo chỉ xảy ra do ăn quá nhiều, có thể khiến mèo bị ốm. Bánh thưởng Temptations™ MixUps hương catnip dành cho mèo cũng an toàn giống như cỏ catnip cho mèo. 

Nhìn chung, không có quy định cụ thể về giới hạn số lượng catnip cho mèo bao nhiêu là quá nhiều, tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng, vì việc lạm dụng catnip sẽ khiến mèo bị “nhờn”, làm mất đi tác dụng của catnip.

Cách giới thiệu catnip cho mèo?

Bạn có thể giới thiệu catnip cho mèo theo một vài cách khác nhau tùy vào tác dụng mà bạn mong muốn. Nếu bạn muốn làm cho mèo cưng bình tĩnh khi đi khám thú y hoặc đi tắm, bạn có thể thử cho mèo ăn catnip. Nếu bạn muốn mèo có những giờ phút giải trí đầy hứng khởi, hãy cho mèo thử hít, ngửi hương catnip.

Hãy bắt đầu với số lượng nhỏ và xem mèo có phản ứng với catnip hay không. Thông thường, tác dụng của catnip thường đến khá nhanh, nên bạn sẽ không cần chờ lâu để đánh giá hiệu quả hay tác dụng phụ của catnip ở mèo cưng. 

Các câu hỏi thường gặp

 
  1. Tác dụng của catnip kéo dài bao lâu?

    Tác dụng của catnip đối với mèo thường kéo dài khoảng 10 phút và sẽ dần dần hết tác dụng. Sau đó sẽ mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng để mèo có thể có lại phản ứng với catnip. Bạn nên kiểm soát việc cho mèo dùng catnip để tránh tình trạng mèo bị “nhờn”.

  2. Khi nào mèo con có thể dùng catnip?

    Catnip không có tác dụng với mèo con. Thông thường, phải đến khi mèo được 6 tháng tuổi mới có thể đánh giá được mèo có nhạy cảm với catnip hay không.

  3. Khi dùng catnip, mèo có thể bị quá liều hay không?

    Thông thường sẽ không xảy ra tình trạng mèo dùng quá liều catnip. Vì mèo có xu hướng bị “nhờn” catnip sau một thời gian sử dụng. Việc lạm dụng hoặc sử dụng quá nhiều chỉ gây ra các tác dụng phụ như khó chịu ở dạ dày hoặc chóng mặt. 

X

Mua Online